Giới chức Thái Lan ngày 17/11 tuyên bố xác tàu chìm trong vụ tai nạn tàu chở du khách Trung Quốc hồi tháng 7 vừa qua sẽ giúp họ đưa ra nguyên nhân chính xác.

Trang Malaymail dẫn lời Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Du lịch Thái Lan Surachate Hakparn cho biết, “Tàu Phoenix là bằng chứng quan trọng để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Khi vụ việc khép lại, chúng tôi có thể khôi phục niềm tin từ du khách Trung Quốc”.

Ông Surachate khẳng định Thái Lan muốn “tìm hiểu sự thật về vụ tàu Phoenix”. “Nỗ lực này thể hiện cam kết với thân nhân của nạn nhân và sẽ giúp khôi phục niềm tin của mọi người về du lịch Thái Lan”, vị Phó cục trưởng cho biết.

Trung Quốc là quốc gia có lượng người tới Thái Lan du lịch lớn nhất trên thế giới. Theo số liệu thống kê, gần 10 triệu du khách Trung Quốc đã tới Thái Lan vào năm 2017.

Hồi tháng 7, tàu Phoenix chở theo 101 người, bao gồm 87 du khách Trung Quốc đã bị chìm ngoài khơi bờ biển Phuket. Bộ Du lịch Thái Lan đền bù cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng 1 triệu Baht (30.000 USD). Chính phủ nước này cũng cáo buộc chủ tour Trung Quốc đã phớt lờ cảnh báo của họ về mức độ an toàn.

Vụ chìm tàu Phoenix là thảm hoạ du lịch tồi tệ nhất của Thái Lan trong nhiều năm trở lại đây. Điều này khiến lượng khách Trung Quốc tới đất nước Chùa Vàng giảm mạnh vào những tháng sau đó.

Bạch Dương (Tổng hợp)