Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực tìm kiếm 12 học sinh và 1 huấn luyện viên đã mất tích 3 ngày trong một hang động ở miền Bắc nước này, bị tách biệt với bên ngoài do nước lũ dâng cao.  

Đội tìm kiếm và cứu hộ dẫn đầu bởi các thợ lặn thuộc lực lượng hải quân Thái Lan đã phải tạm ngưng cuộc tìm kiếm vào đêm 25/6 do lũ lụt, theo AP.

Tuy nhiên, các cuộc tìm kiếm đã được mở lại vào hôm nay (26/6). Các thợ điện đang tìm cách thiết lập hệ thống chiếu sáng để hỗ trợ cuộc tìm kiếm, đòng thời dùng động cơ để bơm nước ra khỏi hang.

Thái Lan tìm kiếm 13 người mất tích trong hang động do lũ lụt
Lực lượng cứu hộ tập trung ở lối vào hang Tham Luang Nang Non. (Ảnh: AP)

12 thành viên đội bóng đá thiếu niên tuổi từ 11-15 và 1 huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6. Sau khi nhận được tin báo từ mẹ của một học sinh trong đội tuyển, cơ quan chức năng đã tiến hành cuộc tìm kiếm.

Tuy nhiên, các nỗ lực tìm kiếm ở những nơi sâu hơn trong hang động gặp rất nhiều cản trở do tình hình nước lũ dâng cao. Hang động này có chiều dài 6-8 km.

Thái Lan tìm kiếm 13 người mất tích trong hang động do lũ lụt
Lối vào hang Tham Luang Nang Non. (Ảnh: AP)

Các cơ quan chức năng cho biết họ đã phát hiện dấu chân và dấu tay bên trong hang và hy vọng có những khu vực an toàn để trú ẩn. Trước đó, từng có trường hợp du khách bị kẹt lại trong hang động này do lũ lụt và được giải cứu an toàn sau khi nước rút.

Phó Thị trưởng tỉnh Chiang Rai Passakorn Bunyalak cho biết: “Chúng tôi tin rằng bọn trẻ vẫn khỏe mạnh và trong tình trạng tốt”. Ông nói rằng việc vào sâu trong hang đòi hỏi nhiều khí ô-xy và kỹ năng lặn thành thạo. Các thợ lặn có thể sẽ mang thức ăn tiếp tế vào trước. Những người mất tích có thể phải đợi cho tới khi nước rút hoặc học những kỹ năng bơi lặn cơ bản để thoát ra ngoài.

Mặc trời mưa to, nhiều phụ huynh vẫn tập trung trong các lều dựng tạm ngoài cửa hang để chờ tin tức của con mình. Lực lượng y bác sĩ cũng được huy động sẵn sàng.

Trước đó, xe đạp và túi đựng đồ của các em học sinh đã được phát hiện gần khu vực cửa hang.

Thái Lan tìm kiếm 13 người mất tích trong hang động do lũ lụt
Đồ đạc của các em học sinh được phát hiện gần cửa hang. (Ảnh: AP)

Tại Thái Lan, mùa mưa kéo dài từ tháng 6-10, khiến hang động trên có thể bị ngập cao tới 5 mét.

Trong một cẩm nang du lịch, du khách được khuyến nghị chỉ nên khám phá hang động trong thời gian từ tháng 11-6. Cẩm nang cũng cho biết, đoạn đường đầu tiên trong hang có thể dễ đi, nhưng càng vào sâu càng khó tìm đường do lòng hang hẹp và nhiều khối đá lắt léo.

Thu Hương