Tuyến xe buýt nhanh (BRT) ở thủ đô Bangkok, Thái Lan sẽ chấm dứt hoạt động vào cuối tháng 4 năm nay, vì quá tốn kém.

Phó thị trưởng Bangkok, ông Amnoy Nimmano, cho biết xe buýt nhanh của Thái Lan đã hoạt động được 7 năm, nhưng không hiệu quả.

Hội đồng giám sát giao thông công cộng Bangkok và một ủy ban nghiên cứu xe buýt BRT đã đồng ý kết thúc dịch vụ này ở thủ đô Thái Lan, theo báo Bưu điện Bangkok.

Dịch vụ BRT đã chịu khoản lỗ 200 triệu Baht mỗi năm (tương đương 6 triệu USD), trong suốt 6 năm vận hành. Tổng thiệt hại tài chính đến nay là 1,2 tỷ Baht (tương đương 36 triệu USD).

Theo cơ quan chức năng của Thái Lan, tuyến xe buýt BRT đã hoạt động dưới công suất, trung bình phục vụ 25.000 người mỗi ngày.

Chính quyền Bangkok dự kiến sẽ thay thế BRT bằng các dịch vụ xe buýt khác để phục vụ người dân. Sau khi dự án kết thúc, các tuyến đường dành riêng cho BRT sẽ được dỡ bỏ, để các xe khác được lưu thông.

BRT Thailan 2
Xe cá nhân phải nhường đường cho xe BRT ở Bangkok. (Ảnh Bangkok Post)

Được đưa vào hoạt động từ năm 2010, dịch vụ BRT bị nhiều ý kiến phản đối vì lấy mất không gian trên đường giao thông của các phương tiện khác. Tuyến đường dài 16km của BRT đã khiến những người đi xe ô tô cá nhân bị tắc nghẽn nhiều hơn.

BRT Thailand
Một số người dân Thái đi vào làn xe BRT. (Ảnh: Bangkok Post)

Dự án BRT đã đầu tư 2 tỷ Baht (tương đương 60 triệu USD). Đầu tiên giá vé bán cho người đi xe buýt này là 10 baht, sau đó đã phải giảm giá một nửa để khuyến khích người dân sử dụng.

Ban đầu rất ít người dân sử dụng dịch vụ, sau đó số lượng tăng dần và đạt đến hơn 24.000 người sử dụng mỗi ngày, qua 12 điểm đỗ. Tuy nhiên đây là con số người dùng nhỏ so với một dự án được đầu tư lớn.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng nhiều dịch vụ giao thông công cộng khác ở Bangkok cũng đang bị lỗ nhưng không phải đóng cửa.

Dương Minh

Xem thêm: