Ngày 5/12, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh đất nước, sau khi phát hiện lô vũ khí quân sự được giấu trong một khu đầm lầy ở tỉnh Chachoengsao, gần thủ đô Bangkok.

Theo Thủ tướng Prayut, việc cơ quan an ninh vẫn chưa bắt được những đối tượng chủ mưu hay có liên quan, đồng thời việc chưa xác định được còn kho vũ khí nào nữa không là vấn đề hết sức đáng lo ngại. Diều này cho thấy còn tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh đất nước.

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cũng lo ngại “kho” vũ khí lớn như vậy được tàng trữ ngay sát thủ đô.

Sau khi nhận được trình báo của người dân, ngày 24/11, cảnh sát Thái Lan đã lục soát và phát hiện số vũ khí gồm súng AK, bom và đạn dược, được cất giấu tại tỉnh Chachoengsao, tiếp giáp Bangkok.

Theo Cục Điều tra đặc biệt Thái Lan, lực lượng chức năng phải mất 3 ngày để đưa toàn bộ số vũ khí trên ra khỏi khu vực.

Nhà chức trách Thái Lan cho rằng lô vũ khí trên nhằm chuẩn bị cho mục tiêu gây bạo động, tấn công ở thủ đô Bangkok và liên quan đến Wutthipong Koh Tee – một thủ lĩnh của phe Áo đỏ, ủng hộ gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Nhân vật này được cho đã trốn sang Lào sau cuộc đảo chính quân sự tháng 5/2014.

An Yên