Thái Lan hiện đang tăng cường quan hệ hợp tác với Trung Quốc sau khi quan hệ giữa Thái Lan và Mỹ bị lạnh nhạt vì vụ đảo chính năm 2014. 

Thái Lan là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở Đông Nam Á nhưng mối quan hệ này đã thay đổi sau vụ đảo chính năm 2014. Mỹ phản đối cuộc đảo chính bằng cách đóng băng 4,7 triệu USD gói viện trợ an ninh và hủy bỏ một số thỏa thuận về an ninh. 

Trung Quốc là nước lớn đầu tiên thừa nhận chính quyền quân sự của Thái Lan sau cuộc đảo chính. 

Hôm nay, Chính phủ quân đội Thái Lan thông báo phê duyệt chi 13,5 tỷ Baht (tương đương 380 triệu USD) trong vòng 6 năm để mua 1 tàu ngầm của Trung Quốc, theo Reuters.

Năm 2016, Chính phủ đã lên kế hoạch mua tàu ngầm nhưng vấp phải chỉ trích của công chúng và nghi vấn liệu Thái Lan có thực sự cần có tàu ngầm.

Quan chức Hải quân Thái Lan cho biết các cuộc đàm phán với chính phủ Trung Quốc đã gần như hoàn tất.

“Chúng tôi đang trong quá trình đàm phán nhưng năm nay chắc chắn sẽ ký kết thỏa thuận vì chúng tôi được bố trí ngân sách”, phát ngôn viên Hải quân Đô đốc Jumpol Loompikanon nói với Reuters.

Ông Jumpol cho biết tàu ngầm sẽ cho phép Hải quân nghiên cứu chiến thuật và các mối đe dọa chống lại Thái Lan có thể xảy ra từ phương diện chiến tranh tàu ngầm.

An ninh hàng hải là một vấn đề nóng ở Đông Nam Á sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, tuy nhiên Thái Lan không tham gia vào tranh chấp này.

Quân đội Thái Lan cũng đã dành 2 tỷ Baht trong vòng 3 năm để mua thêm 10 xe tăng và xe phụ trợ từ Trung Quốc, ngoài 28 xe tăng chiến đấu đã đặt hàng Trung Quốc từ năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết.

Diệu Linh

Xem thêm: