Theo báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 9/10, Thái Lan, Malaysia và Singapore đã trở thành các trung tâm của người lao động di cư đến từ các nước thành viên khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Với tiêu đề “Di cư tìm cơ hội”, báo cáo cho biết tình trạng di cư nội khối ASEAN đã tăng đáng kể trong giai đoạn 1995-2015. Tình hình này biến Thái Lan, Malaysia và Singapore trở thành trung tâm di cư trong khu vực với 6,5 triệu người lao động, chiếm 96% tổng số lao động di cư trong khối.

Trong đó, Thái Lan đã nhận 3,75 triệu người nhập cư từ Myanmar, Lào và Campuchia; Malaysia tiếp nhận 1,48 triệu người di cư, phần lớn là người Indonesia và Myanmar trong khi Singapore là điểm đến của 1,28 triệu người di cư chủ yếu đến từ Malaysia và Indonesia.

Theo báo cáo, những đối tượng lao động có tay nghề thấp trong khu vực thường sang các nước khác tìm kiếm cơ hội việc làm trong các ngành như xây dựng, trồng trọt, làm việc tại gia.

Mặc dù cũng có nhiều công việc được trả lương cao hơn, song người lao động di cư thường không nắm bắt được các cơ hội này.

Người lao động nhập cư từ Campuchia. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã thực hiện một số biện pháp nhằm tạo điều kiện cho lao động di chuyển trong khu vực, nhưng các quy định thường chỉ điều chỉnh một số ngành nghề có kỹ năng như bác sĩ, nha sĩ, y tá, kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán, nhân viên du lịch. Những ngành này chỉ chiếm khoảng 5% số việc làm trong khu vực.

Theo nhà kinh tế trưởng WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Sudhir Shetty, việc nới lỏng các chính sách di cư có thể tăng phúc lợi cho người lao động và tăng cường hội nhập kinh tế khu vực.

Ông Sudhir Shetty nói “Nếu có chính sách đúng đắn, các nước có lao động xuất khẩu sẽ thu được lợi ích kinh tế trong khi vẫn bảo vệ được lao động của mình ở nước ngoài”.

Trong khi đó, các nước tiếp nhận lao động di cư nếu có sự phối hợp tốt chính sách nhập cư với chính sách kinh tế, có thể bù đắp được tình trạng thiếu hụt nhân công và thúc đẩy phát triển kinh tế. Chuyên gia Shetty nhấn mạnh khu vực này sẽ bỏ lỡ cơ hội hưởng lợi toàn diện từ lao động di cư nếu các chính sách không phù hợp và các thể chế hoạt động không hiệu quả.

Theo báo cáo, 805.272 người Campuchia, chiếm 98% tổng số người nhập cư vào ASEAN, đã tới Thái Lan để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nội trợ, xây dựng và sản xuất. “Một người di dân Campuchia có thể kiếm được gấp ba lần lương của họ ở nước nhà khi đến làm việc tại Thái Lan”.

An Yên

Từ Khóa: