Truyền thông Thái Lan đưa tin: Cơ quan Điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI) chính thức tiến hành khởi tố con trai duy nhất của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vì tội rửa tiền trong một vụ án liên quan đến ngân hàng Krung Thai (KTB).

Reuters ngày 19/10 đưa tin, ông Panthongtae Shinawatra bị cáo buộc nhận số tiền trị giá 10 triệu baht (khoảng 6,9 tỉ đồng) vào năm 2004. Số tiền này bị cho là dính líu đến một vụ tham nhũng trước đó liên quan các khoản vay mờ ám trị giá 9,9 tỉ baht của Ngân hàng Krungthai vào thời điểm Thaksin làm thủ tướng.

Phó phát ngôn viên Woranan Srilum của DSI cho hay: ông Panthongtae tự đến trình diện hôm 17/10 song đã được thả vì không có lệnh bắt giữ.

Theo Reuters dẫn lời ông Woranan, con trai cựu Thủ tướng Thaksin có thể bắt đầu chuẩn bị hồ sơ bào chữa cho mình, trong khi DSI cân nhắc có đưa vụ việc ra tòa án hình sự hay không.

Ông Panthongtae hiện không có bình luận và luật sư của ông cũng từ chối bình luận khi liên lạc.

Con trai duy nhất của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, ông Panthongtae Shinawatra (Ảnh: The Nation)
Con trai duy nhất của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, ông Panthongtae Shinawatra (Ảnh: The Nation)

Theo báo chí Thái Lan trước đó đưa tin, DSI đã nắm giữ “nhiều chứng cứ liên quan đến hành vi rửa tiền” của ông Panthongtae Shinawatra trong quá trình điều tra nghi án tham nhũng ở KTB.

Hồi tháng 9/2015, ông Panthongtae nằm trong số 4 người bị cảnh sát thẩm vấn liên quan vụ bê bối nhận khoản vay gần 10 tỉ baht (277 triệu USD) của KTB. Ngoài ông Panthongtae, những người bị thẩm vấn còn lại gồm nữ thư ký của vợ cũ ông Thaksin là Kanchanapha Honghern cùng chồng là Wanchai, ngoài ra còn có ông Manop Divari, cha của một cựu nghị sĩ đảng Pheu Thai.

Tháng trước, Tòa án Tối cao đã kết án em gái ông Thaksin, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra 5 năm tù giam vì thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo trong thời gian bà làm thủ tướng, gây thất thoát hàng tỉ USD cho ngân sách nhà nước.

Em gái ông Thaksin, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (Ảnh: BBC)
Em gái ông Thaksin, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (Ảnh: BBC)

Những người ủng hộ nhà Shinawatras cho rằng hành động pháp lý là nỗ lực mới nhất của giới chức Thái Lan để ép họ ra khỏi chính trường cũng như ngăn chặn ảnh hưởng của họ.

Bắt đầu từ cuối những năm 1980, ông Thaksin, một cựu cảnh sát, đã bắt đầu xây dựng một tập đoàn viễn thông khiến ông trở thành một trong những người giàu có nhất Thái Lan.

Sau khi tham gia chính trị, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, bắt đầu từ năm 2001, với sự hỗ trợ của người nghèo ở nông thôn và thành thị, những người coi ông là nhà lãnh đạo chính trị đầu tiên quan tâm đến họ.

Tuy nhiên, gần đây, những rắc rối của gia đình nhà Shinawatras liên tiếp nổi lên, đặc biệt là sau khi em gái ông, Thủ tướng Yingluck Shinawatra, bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2014.

T.L