Thái Lan chào năm mới với lệnh cấm túi nhựa sử dụng một lần tại các cửa hàng lớn, tiếp tục một chiến dịch do chính phủ đề xuất và các nhà bán lẻ phát động, hướng tới việc cấm toàn diện vào năm 2021 để giảm rác thải và các mảnh vụn trên biển. 

RTE thông tin, công chúng Thái Lan đã nâng cao nhận thức về tác động nguy hại của rác thải nhựa đối với động vật và môi trường kể từ năm ngoái, sau một loạt các sự cố trong đó một con hươu và một con bò biển được phát hiện đã chết với dạ dày chứa rác thải nhựa.

“Thái Lan được xếp hạng đứng thứ sáu trong số các quốc gia đổ rác xuống biển nhiều nhất thế giới”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Varawut Silpa-Archa nói với các phóng viên vào ngày 1/1 sau khi ông phát túi tái sử dụng cho công chúng. 

“Trong 5 tháng qua, chúng ta đã được xếp xuống ở vị trí thứ 10 … nhờ có sự hợp tác của người dân Thái Lan”.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Thái Lan đã giảm hai tỷ túi nhựa, tương đương khoảng 5.765 tấn vào năm ngoái, trong giai đoạn đầu của chiến dịch nhằm khuyến khích người tiêu dùng tự nguyện từ chối túi nhựa từ cửa hàng.

Bộ trưởng Varawut nói rằng, thách thức lớn nhất của chiến dịch là 40% lượng túi nhựa được sử dụng tại các chợ bán đồ tươi sống truyền thống và các khu vực nông thôn Thái Lan. 

“Sẽ không dễ để thay đổi cách nghĩ và thói quen của họ”, ông Varawut nói.

Từ Khóa: