Ngày 29/6, cảnh sát đã thả đồ cứu trợ thông qua một lỗ khoan xuyên sườn núi với hy vọng những người bị mất tích có thể tiếp nhận được, theo Reuters.

Cuộc tìm kiếm 12 thành viên một đội bóng thiếu nhi Thái Lan và huấn luyện viên mất tích trong một hang động bị ngập do nước lũ đã kéo dài sang ngày thứ 7.

Thái Lan khoan núi, thả đồ cứu trợ vào nơi đội bóng thiếu nhi bị mắc kẹt
Binh sĩ Thái Lan mang theo những chiếc hộp đựng đồ cứu trợ. (Ảnh: Reuters)

20 gói đồ cứu trợ bao gồm nước uống, thực phẩm, thuốc, đèn chiếu sáng và giấy ghi chú đã được thả vào hang.

“Nếu bọn trẻ tìm thấy đồ cứu trợ, chúng tôi muốn chúng đẩy những chiếc hộp đó ra khỏi hang. Tờ ghi chú viết: Nếu nhận được, hãy trả lời và đánh dấu vị trí của các cháu trên bản đồ. Mọi người sẽ tới ngay”, Đại tá cảnh sát Kraiboon Sotsong nói.

Thái Lan khoan núi, thả đồ cứu trợ vào nơi đội bóng thiếu nhi bị mắc kẹt
Một nhóm tìm kiếm tại lối vào hang Tham Luang. (Ảnh: AP)

12 thành viên của đội bóng thiếu nhi, tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi của họ mất tích trong hang Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai, Thái Lan, từ ngày 23/6 do nước lũ dâng làm ngập hang. Hang động này có chiều dài 10 km, địa hình trắc trở, lòng hang hẹp và nhiều khối đá lắt léo.

Đội cứu hộ đã tìm thấy xe đạp và giày của các em thiếu nhi gần lối vào hang. Những dấu tay và chân đầy bùn bên trong hang động là của nhóm người mất tích này để lại. Tuy nhiên, công cuộc tìm kiếm vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Thái Lan khoan núi, thả đồ cứu trợ vào nơi đội bóng thiếu nhi bị mắc kẹt
Quân đội Thái Lan mang máy bơm để rút nước ra khỏi hang. (Ảnh: AP)

Các đội tìm kiếm quốc tế bao gồm thành viên thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ và thợ lặn người Anh đang phối hợp với cảnh sát Thái Lan. Cảnh sát vẫn đang thăm dò phía trên hang để tìm những lối vào khác trong khi các thợ lặn tìm trong các ngách hang ngập nước.

Thái Lan khoan núi, thả đồ cứu trợ vào nơi đội bóng thiếu nhi bị mắc kẹt
Các đội tìm kiếm quốc tế hỗ trợ tìm những người mất tích. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 29/6 đã trực tiếp tới chỉ đạo công tác tìm kiếm. “Nếu có bất cứ việc gì có thể làm thì hãy tiến hành. Chính phủ sẽ hỗ trợ. Tôi đến đây để cổ vũ mọi người”, ông Prayuth nói.

Người dân Thái Lan đã thể hiện sự đồng lòng và lan truyền những thông điệp ý nghĩa với hy vọng kỳ tích sẽ xuất hiện. Người dùng mạng nước này đã chia sẻ nhiều hashtag trên Twitter để cổ vũ những người mất tích như “đừng bỏ cuộc”, “hãy mạnh mẽ” và “13 hy vọng”.

Những đội bóng quốc tế như Liverpool và Chelsea cũng gửi lời động viên. “Trái tim của chúng tôi đang hướng về Tham Luang. Chúng tôi cầu nguyện cho các cậu bé và tất cả nhân viên cứu hộ trở về nhà an toàn. YNWA”, đội bóng Liverpool cho biết. YNWA chính là bài hát truyền thống “Bạn sẽ không bao giờ phải đi một mình” của đội.

Thu Hương