Ngày 21/10, dư luận quốc tế bất ngờ vì tin tức nhà vua Thái Lan phế truất Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi chỉ sau ít tháng phong tước cho nữ thiếu tướng 34 tuổi. Ngay sau đó, nhà vua sa thải tướng Arshawin Sawetseni, 75 tuổi, cận vệ hoàng gia.

Chưa có mối liên kết rõ ràng nào giữa hai sự việc, tuy nhiên, trong trường hợp của bà Sineenat Wongvajirapakdi, nhà báo Andrew MacGregor Marshall đã tiết lộ một số ẩn tình sau sự việc Hoàng Quý phi Thái Lan bị tước danh hiệu cũng như quân hàm.

Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi (ảnh: EPA-EFE).

Vào ngày 21/10, nhà báo Andrew cho biết trên Twitter, mới đây, Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi biệt danh là “Koi” đã có một cuộc tranh cãi dữ dội về việc bà hay Hoàng hậu Suthida “Nui” sẽ được ngồi bên cạnh nhà vua Vajiralongkorn trong lễ Rước kiệu Hoàng gia. Các quan chức Hoàng gia cũng đang truyền tin mật rằng đây chính là lý do khiến buổi lễ bị hoãn lại đến tháng 12. 

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Một số nguồn tin của nhà báo Andrew tiết lộ, đây là một cái bẫy giăng sẵn nhằm “diệt” bà Koi, bởi các phe phái trong Hoàng gia không tán thành quyết định của Vua Vajiralongkorn khi nạp thêm một Hoàng Quý phi, và không phải là một người như bà Koi. Bà Sineenat có tiếng là không được nhân viên hoàng gia yêu mến, trong khi đó, bà Nui được lòng hơn nhiều.

Chân dung Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya (ảnh: AFP).

Những nguồn thông tin Hoàng gia cho biết, có người thông báo với bà Koi rằng bà có cơ hội ngồi bên cạnh nhà vua trong lễ rước kiệu, vị phi tần của vua rất vui sướng, đặt mua một chiếc váy mới cho dịp này.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Tuy nhiên, như Andrew nói, không bao giờ bà Koi thực sự có thể ngồi bên cạnh nhà vua. Vị trí đó là dành cho Hoàng hậu. Đó chỉ là một cái bẫy do những người không ưa bà giăng sẵn. Cũng theo nguồn tin Hoàng gia, bà Sineenat Wongvajirapakdi bị kết án hai năm tù giam tại lãnh cung trong Cung điện Thaweewattana.

Andrew MacGregor Marshall là một nhà báo Scotland từng làm việc cho hãng tin Reuters, ông viết về những đề tài chính trị, những cuộc xung đột, tội phạm, chủ yếu ở châu Á và Trung Đông. Cuốn sách của ông, A Kingdom in Crisis, xuất bản năm 2014, bị cấm ở Thái Lan.