Một số nguồn thạo tin cho biết những thành viên còn lại của đội bóng Thái Lan sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người/lần. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ còn ít nhất 2 đợt giải cứu nữa.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda cho biết đội cứu hộ đã họp bàn để đánh giá phương án và thời gian tốt nhất cho chiến dịch giải cứu mới, theo Straits Times.

Các bình dưỡng khí và thiết bị khác đã được bổ sung trong hang. Khoảng 90 thợ lặn tham gia cuộc giải cứu hôm 8/7 sẽ tiếp tục chiến dịch mới bởi việc thay đổi thợ lặn có thể ảnh hưởng đến hoạt động cứu hộ.

Những hoạt động bên ngoài hang Tham Luang chuẩn bị cho hoạt động cứu hộ cũng đang diễn ra. Ít nhất 7 xe cứu thương đang chờ bên ngoài cửa hang, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi các cậu bé được đưa ra ngoài.

Thái Lan gấp rút chuẩn bị chiến dịch giải cứu đội bóng nhí lần thứ hai
Hình ảnh mô tả quá trình đưa các cậu bé ra ngoài. (Ảnh: BBC)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, nước này cử một nhóm 19 người cùng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nguy hiểm do các nhà chức trách Thái Lan và các thợ lặn của Australia dẫn đầu.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết, huấn luyện viên đội bóng Ekapol Chanthawong có thể được cứu trong số 4 người được đưa ra hôm 8/7 do sức khỏe yếu sau nhiều ngày nhường thức ăn cho các em nhỏ. Tuy nhiên, giới chức Thái Lan chưa lên tiếng xác nhận thông tin này, theo Guardian.

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết, thợ lặn đang thay thế các bình ô-xy và bảo trì thiết bị trong hệ thống cứu hộ dọc lối thoát trong hang. AFP dẫn nguồn tin chính quyền tỉnh Chiang Rai: “Chúng tôi đã làm việc liên tục suốt đêm 8/7”. Sau khi giải cứu thành công 4 người đầu tiên, các bình ô-xy trong hang đều bị cạn kiệt.

Giáo viên và học sinh tại trường Mae Sai Prasitsart, nơi có 6 em nhỏ đang theo học là thành viên đội nhí bị mắc kẹt, đang cầu nguyện và chuẩn bị chào đón họ trở về.

Các học sinh cho biết họ đã chuẩn bị một số việc và cũng được các chuyên gia tâm lý hướng dẫn để chào đón các cậu bé gặp nạn trở về. Trong trường còn treo một tấm áp phích in những hình ảnh của đội bóng, trong đó có cảnh nhóm trong hang Tham Luang khi được các thợ lặn người Anh phát hiện.

Thái Lan gấp rút chuẩn bị chiến dịch giải cứu đội bóng nhí lần thứ hai
Trường học Mae Sai Prasitsart chuẩn bị đón các cầu thủ nhí. (Ảnh: Twitter)

Nhiều học sinh nói rằng, chúng sẽ giúp những cậu bé theo kịp tiến độ học tập sau khi quay lại trường. Trường học cũng tăng cường an ninh để các em không bị quấy rầy.

An Yên