10h sáng 8/7 (giờ địa phương), Thái Lan bắt đầu giải cứu 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên sau đúng 15 ngày bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Dự kiến, bé đầu tiên sẽ ra ngoài hang Tham Luang vào 21h tối cùng ngày.

Thái Lan dự kiến đưa bé đầu tiên của đội bóng ra ngoài hang Tham Luang vào 21h tối 8/7
Các sĩ quan cảnh sát canh giữ trước cửa hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin RIA Novosti, chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt – Thống đốc tỉnh Chiangrai – Narongsak Osotthanakon nói rằng, thời điểm sớm nhất để đưa bé đầu tiên ra khỏi hang là 21h ngày 8/7.

Đội giải cứu bao gồm các thợ lặn nước ngoài, binh sĩ Thái Lan và 5 người có kinh nghiệm bơi tốt nhất đã tiến vào hang Tham Luang.

Osotthanakon nói: “Hôm nay chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ theo mọi hướng. Hơn lúc nào hết, bây giờ chính là thời điểm phù hợp để đưa những đứa trẻ ra ngoài”.

Ông cho biết thêm, sau nhiều ngày bơm nước, mực nước trong hang đã thấp hơn đáng kể so với mực nước vào mùa mưa, cũng là ngưỡng các thợ lặn và 13 thành viên có thể vượt qua được.

“Theo các bác sĩ đang ở trong hang động, những đứa trẻ đã phục hồi thể lực và trạng thái tinh thần khá tốt, sẵn sàng để trở về”, người chỉ huy chiến dịch khẳng định.

Vài ngày qua, các cậu bé đã nắm được những kỹ năng cơ bản về sử dụng thiết bị lặn. Các nhân viên y tế miệt mài tập dượt suốt 3-4 ngày qua, với những đứa trẻ tầm tuổi đội bóng nhí.

“Tôi đảm bảo rằng chúng tôi rất sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này. Tôi muốn mọi người kiên nhẫn chờ đợi tin tức, gửi lời động viên và cầu chúc cho đội cứu hộ thành công”, Thống đốc tỉnh Chiangrai chia sẻ.

Ông Osotthanakon cho hay, tất cả lực lượng đã chuẩn bị mọi điều kiện để chuyển các cậu bé đến bệnh viện nhanh nhất sau khi đưa ra khỏi hang. Các bác sĩ chuyên khoa đã sẵn sàng để phục hồi thể lực cho họ.

Thái Lan dự kiến đưa bé đầu tiên của đội bóng ra ngoài hang Tham Luang vào 21h tối 8/7
Cảnh sát Thái Lan được bố trí tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai, mọi thiết bị và nhân sự cứu thương cũng đã sẵn sàng. (Ảnh: AFP)

“Đây là thời điểm không thể chờ thêm được nữa, chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ không thể tốt hơn để đưa các em ra ngoài. Có dấu hiệu mưa tăng cường chuyển thành bão tại khu vực này, các chuyên gia dự báo thời tiết cho biết tình hình có thể chuyển biến xấu đi, mực nước trong hang dâng cao khiến mọi thứ không thể cứu vãn được. Bởi vậy chúng tôi thực hiện ngay hôm nay”, ông Osotthanakon nói.

Tuy nhiên Thống đốc chưa xác nhận các cậu bé có phải lặn ra ngoài hay không, dù đây là điểm đáng lo ngại trong kế hoạch giải cứu. Hiện chưa rõ quá trình sẽ diễn ra chính xác trong bao lâu.

“Điều này phụ thuộc vào thời tiết và mực nước. Nếu có biến cố xảy ra, chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hy vọng chiến dịch sẽ kết thúc trong vòng vài ngày tới”, ông nói.

Thái Lan dự kiến đưa bé đầu tiên của đội bóng ra ngoài hang Tham Luang vào 21h tối 8/7
Phong tỏa hiện trường ngoài hang Tham Luang. (Ảnh: Twitter)

Trước đó, thông báo đưa ra không cho phép các nhà báo vào hang, cha mẹ và người thân sẽ được ưu tiên để đón các em.

Buổi tối trong hang hoàn toàn không có ánh sáng, các thợ lặn phải bảo vệ trang thiết bị bằng tấm màng màu xanh đục.

Phía trước hang Tham Luang 13 xe cứu thương đã sẵn sàng cho hoạt động cứu hộ. Trực thăng đã được bố trí tại hiện trường, chuẩn bị cho mọi tình huống khẩn cấp.

Thái Lan dự kiến đưa bé đầu tiên của đội bóng ra ngoài hang Tham Luang vào 21h tối 8/7
Xe cứu thương chờ sẵn ngoài hang Tham Luang. (Ảnh: Guardian)

Hồng Hạnh