Một quan chức chính phủ Thái Lan ngày 9/7 khẳng định, các chủ tour du lịch Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho vụ chìm tàu ngoài khơi đảo Phuket ngày 5/7 khiến hơn 40 người thiệt mạng, 11 người mất tích.  

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan khẳng định, các nhà tổ chức tour du lịch Trung Quốc đã không tuân thủ quy định an toàn của Thái Lan, dẫn tới vụ việc đáng tiếc trên, theo Reuters.

“Một vài người Trung Quốc lợi dụng danh nghĩa Thái Lan để thu hút du khách Trung Quốc… Họ không chú ý đến cảnh báo. Đó là lý do vì sao xảy ra vụ việc. Vấn đề này cần phải được khắc phục”, ông Prawit phát biểu.

Tàu Phoenix chìm ngoài khơi ở phía tây đảo Phuket ngày 5/7 khi đang chở 101 người, trong đó có tới 89 khách du lịch Trung Quốc. Vụ việc đã khiến 41 người thiệt mạng, 11 người mất tích và là thảm họa tồi tệ nhất của ngành du lịch Thái Lan trong nhiều năm qua.

Thái Lan hiện trong mùa mưa bão, khiến các vùng biển ở miền Nam nước này động mạnh. Nhiều nghi vấn đã được đặt ra về nguyên nhân con tàu ra khơi trong khi đã có các cảnh báo thời tiết xấu.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc ngày 7/7 đã ban hành thông tư khẩn, khuyến nghị công dân nước này tìm hiểu kỹ về các công ty du lịch trước khi đặt chuyến du lịch nước ngoài. Theo Bộ này, rất nhiều công dân Trung Quốc có mặt trên con tàu gặp nạn đặt vé qua các nhà tổ chức tour trên mạng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tỉnh trưởng Phuket Noraphat Plodthong cho biết: “Con số chính thức là 11 người mất tích. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm”.

Bộ Du lịch Thái Lan thông báo sẽ hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng 1 triệu baht (30.000 USD).

Ngành du lịch chiếm 12% GDP của Thái Lan, đóng vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước này. Do đó, vụ việc trên có thể gây ảnh hưởng tới ngành du lịch, và qua đó là cả nền kinh tế Thái Lan.

Năm 2017, khách du lịch Trung Quốc chiếm gần 1/3 tổng số du khách nước ngoài tới Thái Lan. Tháng 8/2015, 20 du khách, trong đó có nhiều người Trung Quốc, thiệt mạng trong vụ đánh bom nhằm vào một đền thờ ở Bangkok. Sau vụ việc trên, khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan giảm nhẹ nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại.

Thu Hương