Hai binh sĩ quân đội Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang cho biết họ được cấp trên thông báo rằng chiến dịch đưa các cầu thủ ra ngoài có thể bắt đầu từ hôm nay hoặc một ngày sau đó, theo Reuters.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Narongsak Osottanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai và là người phụ trách chiến dịch giải cứu, cho biết 3-4 ngày tiếp theo là thời điểm lý tưởng nhất để đưa đội bóng nhí ra khỏi hang Tham Luang, khi mực nước và không khí trong hang cũng như sức khỏe của các cầu thủ đều ở mức phù hợp.

Tình hình của Đội bóng nhí Lợn rừng của Thái Lan đang mắc kẹt trong hang Tham Luang đang ngày càng trở nên nguy hiểm khi mưa được dự đoán là sẽ lớn hơn trong những ngày tới còn nồng đột CO2 trong hang đang lên cao từng ngày.

Ông Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai, nói với các phóng viên rằng: “Hôm nay tuy có mưa nhưng mức nước vẫn ổn định như dự diến”.

Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết, mưa có thể sẽ ngày càng nặng hạt hơn trong những ngày tới và sẽ trút nước mạnh nhất vào đầu tuần tới. Điều này có nghĩa là lực lượng cứu hộ sẽ chỉ có vài ngày để đưa toàn bộ 13 người đang kẹt trong hang ra ngoài trước khi quá muộn.

“Ba đến bốn ngày tới là khoảng thời gian tốt nhất để đội bóng lặn ra ngoài”, vị Thống đốc nói trong một cuộc họp báo bên tại khu vực hang Tham Luang. “Nếu chờ lâu hơn, chúng tôi sẽ không lường trước được lượng mưa sẽ đổ về”.

Theo tờ The Guardian, hiện tại đang có hai yếu tố sẽ quyết định phương án và thời điểm triển khai phương án cứu hộ. Một là chất lượng khí trong hang nơi đội bóng đang bị kẹt lại. Ông Osatanakorn cho biết lượng khí oxy trong hang đang ở mức 15%, thấp hơn so với mức bình thường là 21%.

“Nếu lượng oxy giảm xuống dưới 12%, não của những người bên trong sẽ bị ảnh hưởng”, ông Osatanakorn giải thích. “Họ có thể bị sốc”.

Ngoài lượng khí oxy, nồng độ CO2 trong hang đang cao dần lên cũng là một mối đe dọa với sức khỏe của đội bóng.

“Không cần biết có nhiều khí oxy đến mức nào, các em sẽ không sẽ sống sót trong một môi trường quá nhiều khí CO2. Máu trong cơ thể sẽ trở nên độc hại với chính cơ quan nội tạng”, ông Osatanakorn nói thêm.

Yếu tố thứ 2 quyết định công tác cứu hộ là mức nước ở trong hang. Theo đội cứu hộ, mức nước trong hang cũng là một “kẻ thù” ghê gớm không kém gì nồng độ CO2 do phần gờ đá mà đội bóng đứng hoàn toàn có thể bị ngập nước, đe dọa tính mạng 13 thành viên “Wild Boar”.

“Theo những gì mà tôi được nghe, nước có thể ngập lên cả chỗ đó”, Thống đốc Osatanakorn tiết lộ. “Nếu bị ngập, diện tích mà đội bóng trú ẩn sẽ bị thu hẹp xuống còn 10 mét vuông (cho 13 con người – PV)”.

Cũng theo Thống đốc Narongsak Osatanakorn, điều kiện lý tưởng nhất để đưa đội bóng nhí ra ngoài là đợi mực nước xuống đủ thấp. Tuy nhiên, mọi phương án đều đang được cân nhắc và trong trường hợp nồng độ khí hay mực nước gây nguy hiểm, đội cứu hộ sẽ đưa ra ngay quyết định cuối cùng.

Hiện tại, 300 m đầu tiên của hang khá khô, hơn 1 km tiếp theo có thể đi sâu vào hơn nhờ 14 máy bơm đang hoạt động với công suất lớn đã loại bỏ 128 triệu lít nước. Tuy nhiên, mê cung kéo dài dẫn đến kệ đá nơi thiếu niên mắc kẹt vẫn bị chặn bởi những đường hầm bị ngập hẹp.

đội bóng
Sơ đồ hang Tham Luang. (Đồ họa: Rafa Estrada)

Trong trường hợp xấu nhất, cả đội có thể bị kẹt đến tận tháng 10 vì mưa lớn nếu không có biện pháp kịp thời. Thợ lặn hải quân đang đào tạo cả đội cách sử dụng thiết bị lặn tuy nhiên việc thoát khỏi hang bằng phương pháp này được coi là lựa chọn nguy hiểm nhất vì ngay cả những thợ lặn chuyên nghiệp vẫn phải mất đến 5 giờ để thoát khỏi những đường hầm sâu, xoắn và nhỏ hẹp, đôi khi là trèo lên những tảng đá cao.

Chỉ huy đội cứu hộ Hải quân Thái Lan Apakorn Yookongkaew cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng đội bóng sẽ ở đây thêm một thời gian dài nữa nhưng bây giờ mọi việc đã thay đổi vì thời gian không còn nhiều nữa”.

Cho tới nay, một nhóm cứu hộ đã khoan hơn 100 mũi trên đỉnh núi. 18 mũi khoan trong số đó có thể tới nơi đội bóng mắc kẹt. Mũi khoan sâu nhất cho tới nay là hơn 400 m. Tuy nhiên, họ không chắc nó sẽ dẫn tới chỗ những thiếu niên.

Trong khi thời gian cứu hộ không có nhiều và điều kiện thời tiết bất lợi, một số gợi ý về phương pháp di tản đội bóng nhí đã được đưa ra.

Anh Jani Santala, một thợ lặn Phần Lan hiện hỗ trợ lực lượng cứu hộ trong chiến dịch di tản 13 thầy trò đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang, cho rằng, cách dễ dàng nhất để đưa họ ra bên ngoài là đánh thuốc mê đội bóng. Khi đó, những đứa trẻ sẽ gần như bất tỉnh, không chiến đấu chống lại sự hoảng loạn hay bất cứ điều gì, chỉ cần đeo mặt nạ và yên lặng như một bưu kiện để các thợ lặn chuyên nghiệp đưa ra khỏi hang.

Tỷ phú người Mỹ Elon Musk đang cho các kỹ sư của công ty SpaceX lên đường trợ giúp chiến dịch giải cứu đội bóng nhí. Ông chia sẻ trên Twitter về phương án xây dựng mạng lưới đường ống bằng nylon rộng 1 m. Thu nhỏ những đường ống này và đặt ở những đoạn hang khó đi chuyển nhất, sau đó thổi căng lên như nhà bóng để đưa các thiếu niên ra khỏi hang.

Hiện chưa rõ nhóm cứu hộ sẽ đưa đội bóng ra ngoài bằng cách nào. Tuy nhiên, những hàng rào an ninh, các tấm nhựa được xếp xung quanh hang được cảnh sát và quân đội bố trí một cách cẩn thận. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động giải cứu có thể sắp diễn ra.

An Bình