Sau cuộc đàm phán ngày hôm qua 22/2 giữa chính quyền và các nhà sư bị thất bại, Sở Điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI) đã ra lệnh tấn công “toàn diện” vào ngôi chùa Dhammakaya, theo Straitstimes.

Giám đốc của DSI Paisit Wongmuang, người đang chỉ huy các hoạt động để bắt giữ trụ trì Phra Dhammachayo, nói rằng sẽ điều thêm nhiều cảnh sát tới khu vực. Tuần trước, gần 4.000 cảnh sát đã bao vây ngôi chùa Dhammakaya để truy tìm sư trụ trì.

Sư trụ trì Phra Dhammachayo bị cáo buộc hình sự vì nhận 1,2 tỷ Baht (tương đương 48,6 triệu USD) tiền tham ô và xây dựng một trung tâm thiền trên đất công. Ông đã không ra trình diện theo giấy triệu tập với lý do bị bệnh.

Hàng ngũ cảnh sát tập hợp phía trước chùa Dhammakaya ngày 16/2/2017 (Ảnh: khaosodenglish.com)

Hôm thứ ba, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết lệnh đặt ngôi chùa Dhammakaya dưới sự kiểm soát quân sự sẽ không bị thu hồi cho đến khi nguyên sư trụ trì ra đầu thú.

“Tôi khẳng định sẽ không hủy bỏ lệnh kiểm soát quân sự vì vụ án này vẫn chưa kết thúc và nghi phạm vẫn chưa được đưa ra công lý”, ông Prayuth nói.

Sắc lệnh đặc biệt, được gọi là Điều 44, cho phép cảnh sát bắt giữ sư trụ trì Phra Dhammachayo. Có thông tin rằng ông đã bỏ trốn trước khi cảnh sát ập vào khu quần thể rộng 405 ha của ngôi chùa.

Các tín đồ của ngôi chùa phản đối và cho rằng : “Lý do mà DSI đưa ra cho việc khám xét ngôi chùa để bắt sư trụ trì là không chính xác 100%. Lý do chính là để hủy hoại ngôi chùa Dhammakaya”.

Các nhà sư tuyệt thực phản đối (Ảnh chụp màn hình Bangkok Post)

Để phản đối cuộc đột kích mới của chính quyền, hôm qua có ít nhất 7 nhà sư của chùa đã phát động một cuộc tuyệt thực đòi hỏi các cơ quan chức năng thu hồi lệnh Mục 44, theo Bangkok Post.

The Nation đưa tin, sáng nay 50 lính đã đột kích vào ngôi chùa và chiếm một tòa nhà vì DSI nghi ngờ sư trụ trì Phra Dhammachayo đang trốn ở đó để điều trị y tế.

Giám đốc truyền  thông của ngôi chùa, sư Phra Sanitwong Chareonrattawong nói các binh sỹ đã phá cửa ra vào của tòa nhà Boon Raksa và đặt dây thép gai xung quanh tòa nhà lúc 6:45 giờ sáng.

Các tăng nhân và các tín đồ tụ tập quanh các binh sỹ để yêu cầu họ phải rút lui ngày 23/2/2017 (Ảnh: nationmultimedia.com)

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: