Thái Lan đã ra lệnh cho cảnh sát nước này bắt giữ và đưa cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ nước ngoài về để đối mặt với công lý ngay sau khi một bức ảnh chụp rõ nét bà Yingluck ở London, Anh, được lan truyền trên mạng xã hội.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ông Srivara Ransibhramanakul, đưa ra thông tin trên sau khi nhận được chỉ thị của Thủ tướng và Phó Thủ tướng.

Ông Srivara nói rằng cảnh sát Thái Lan vẫn hy vọng có thể tìm được cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và đưa bà về nước đối mặt với công lý. “Cảnh sát đang làm tất cả những gì có thể”.

Thái Lan chính thức ra lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck
Chính phủ Thái Lan yêu cầu cảnh sát bắt giữ và đưa bà Yingluck về nước chịu trách nhiệm trước pháp luật (Ảnh: Nation Multimedia).

Thái Lan đã yêu cầu cảnh sát thường xuyên cập nhật thông tin về nơi ẩn náu của bà Yingluck từ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), và báo cáo cho cấp trên liên tục.

Ngày 4/1, một bức ảnh rõ nét chụp bà Yingluck Shinawatra cùng một phụ nữ khác đã được đăng trên tài khoản Twitter @legjournalist và trang Facebook Andrew MacGregor Marchall.

Thái Lan chính thức ra lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck
Hình ảnh bà Yingluck ở Anh được phát tán trên mạng xã hội (Ảnh: Twitter).

Sau khi hình ảnh mới của bà Yingluck xuất hiện trên mạng, ông Srivara đã yêu cầu cảnh sát nhập cư và giới chức tìm kiếm người phụ nữ trong bức ảnh chụp chung với bà Yingluck để thu thập thông tin.

Ông Tawatchai Mekprasert, giám đốc Bộ phận Khoa học Pháp y Cảnh sát Thái Lan, cho biết bức ảnh là thật, không phải cắt ghép.

Bức ảnh mới nói trên xuất hiện không lâu sau thông tin bà Yingluck được cho là xuất hiện bên ngoài trung tâm mua sắm Westfield ở quận Shepherd’s Bush, phía Tây London, vào hôm 26/12/2017.

Thái Lan chính thức ra lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck
Bức ảnh rò rỉ cuối tháng 12, được cho là chụp bà Yingluck (Ảnh: New18TV).

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Thái Lan cho biết đang xem xét cáo buộc con trai bà Yingluck, Supasek Amornchat, đã tới London để gặp mẹ vào dịp năm mới.

Hồi cuối tháng 12, bức ảnh của một người phụ nữ nghi là bà Yingluck đã xuất hiện trên mạng xã hội, khiến giới chức Thái Lan xôn xao.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck, 50 tuổi, đã trốn khỏi đất nước vài ngày trước phiên tòa luận tội diễn ra hôm 25/8/2017 với cáo buộc quản lý lỏng lẻo chương trình trợ giá gạo lúa gây thiệt hại lớn cho ngân sách. Mặc dù vắng mặt, bà Yingluck vẫn bị Tòa án Tối cao tuyên án 5 năm tù giam.

An Yên