Thái Lan đang cố gắng đẩy nhanh việc triển khai chiến dịch giải cứu đội bóng nhí trước khi mưa tiếp tục trút xuống khiến mực nước trong hang dâng cao.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda ngày 3/7 cho biết, 13 người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang sẽ được đưa ra ngoài qua lối vào chính. Việc này có nghĩa là họ sẽ phải lặn qua đường hầm ngập nước trong hang, theo Bangkok Post.

Các chuyên gia nói rằng họ cần phải luyện tập kỹ năng lặn trước khi được đưa ra ngoài, việc này có thể mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Họ cũng phải học cách sử dụng thiết bị lặn để có thể vượt qua đoạn hang hẹp mà không có nhân viên cứu hộ khi ra ngoài. Lực lượng cứu hộ sẽ cố gắng để họ lặn ít nhất có thể bằng cách liên tục hút nước khỏi hang.

Thái Lan chạy đua với thời gian để giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang trước khi mưa lớn
Thái Lan sử dụng cỡ lớn để hút nước ra khỏi hang. (Ảnh: The Nation)

Trong khi đó, thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osoththanakorn, nhấn mạnh giới chức Thái Lan đang tính toán các giải pháp tốt nhất để cứu đội bóng.

Thống đốc cũng cho biết việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu trong hang đang diễn ra. Một đường dây điện thoại đang được thiết lập để các cậu bé có thể nói chuyện với gia đình.

Thái Lan chạy đua với thời gian để giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang trước khi mưa lớn
Người thân có thể trò chuyện với đội bóng nhí mắc kẹt trong hang. (Ảnh: AFP)

Tình trạng sức khỏe của các cậu bé hiện ổn định vì chúng luyện tập thể thao. Họ đã được cung cấp thực phẩm dễ tiêu hóa, nhiều năng lượng, vitamin và khoáng chất, dưới sự giám sát của một bác sĩ”, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm SEAL của Thái Lan nói.

Các thợ lặn cho biết nơi trú ẩn của đội bóng thiếu niên cách cửa hang 2 km và nằm sâu 1 km dưới lòng đất. Điều này khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Thái Lan chạy đua với thời gian để giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang trước khi mưa lớn
(Ảnh: Bangkok Post Graphics)

Tình huống trở nên xấu hơn khi dự báo thời tiết nói có mưa trong những ngày tới. “Nếu mực nước dâng cao, nhiệm vụ sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Chúng ta phải đưa lũ trẻ ra trước lúc đó”, ông Paojinda nói.

Bệnh viện Prachanukroh tại tỉnh Chiang Rai đã sắp xếp một buồng riêng để chăm sóc 13 người và đủ chỗ cho 54 thân nhân. Ông cho biết cả đội đang trong tình trạng tốt nhưng cần chế độ dinh dưỡng riêng. Mắt của họ đã ở trong bóng tối quá lâu nên cần dùng kính râm để bảo vệ và thích nghi dần với ánh sáng bình thường.

An Yên