Những người đứng đầu chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu nhi Thái Lan cầu xin Thần mưa ban cho họ 3 ngày tạnh ráo để giải cứu nốt những người còn bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Theo Guardian, cơn mưa nặng hạt trên khu vực tỉnh Chiang Rai, nơi có hang Tham Luang, trong suốt đêm 9/7 và sáng ngày 10/7 đã khiến công tác cứu hộ 5 thành viên còn lại của đội bóng thiếu nhi gặp rất nhiều khó khăn.

Thời tiết thuận lợi trong 2 ngày vừa qua đã giúp chiến dịch giải cứu diễn ra dễ dàng hơn. Thậm chí, cuộc giải cứu ngày thứ 2 còn hoàn thành sớm hơn 2 giờ so với ngày đầu tiên.

Một thành viên đội cứu hộ mô tả công cuộc giải cứu hôm nay (10/7) thực sự là “một cuộc chạy đua với thời gian” vì mưa có thể làm gia tăng mực nước trong hang, phá hủy những nỗ lực bơm nước ra ngoài của đội cứu hộ.

Thái Lan cầu Thần mưa ‘thương xót’ để cứu nốt thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang
Một chiếc xe cứu thương rời hang Tham Luang. (Ảnh: Getty)

Tướng Buncha Duriyaphan, một thành viên của đội giải cứu, cho biết ông đã cầu nguyện suốt đêm qua xin Thần mưa phù hộ cho 3 ngày tạnh ráo để cứu các cậu bé ra ngoài.

Chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak Osottanakorn cũng cho biết: “Nếu thần mưa giúp, chúng tôi có thể làm việc nhanh hơn. Nhưng nếu không thì đó sẽ là thách thức”.

Thái Lan cầu Thần mưa ‘thương xót’ để cứu nốt thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang
Các TNV chuẩn bị đồ ăn cho đội ngũ cứu hộ. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, công cuộc giải cứu nốt 4 thành viên của đội bóng và HLV vẫn được tiến hành bất chấp thời tiết. Ngoài ra, một bác sĩ và 3 đặc nhiệm hải quân Thái Lan, những người luôn túc trực bên đội bóng kể từ khi các em được tìm thấy, cũng sẽ ra ngoài trong hôm nay. Nhiều khả năng, 3 quân nhân Thái Lan sẽ là những người ra ngoài cuối cùng.

Vào lúc 10h08’ sáng (giờ địa phương), 19 thợ lặn Thái Lan và quốc tế đã vào hang Tham Luang bắt đầu cuộc giải cứu.

Hiện tại, thành viên thứ 10 của đội bóng đã được đưa ra ngoài an toàn. Các đầu bếp dự đoán hôm nay sẽ là ngày cuối cùng của chiến dịch cứu hộ và họ đã chuẩn bị những chảo thịt lợn xào rất to để chiêu đãi các chiến sĩ và các tình nguyện viên tham gia chiến dịch.

Thu Hương