Nhằm giảm sự lãng phí và bảo vệ sức khỏe của du khách, Thái Lan cấm hút thuốc lá tại tất cả bãi biển công cộng.

Cục trưởng Hàng hải và Tài nguyên biển Thái Lan Jatuporn Burutphat xác nhận, lệnh cấm hút thuốc tại các bãi biển du lịch giúp ngăn chặn việc du khách và người dân vứt tàn thuốc lá ra bãi biển, đồng thời bảo vệ sức khỏe mọi người khỏi khói thuốc, Buriram Times đưa tin.

Ông Burutphat nói rằng, tàn thuốc chứa nicotin, asen và các hóa chất khác làm ô nhiễm nước biển và ảnh hưởng xấu đến các loài động vật thủy sinh.

Mỗi năm, có khoảng 100.000 đầu mẩu thuốc lá xả ra trên các bãi biển du lịch nổi tiếng, chiếm đến 60% lượng rác thải trên tất cả bãi biển ở Thái Lan.

Hồi tháng 2/2018, Thái Lan chính thức ban hành lệnh cấm du khách và người dân hút thuốc tại 24 bãi biển du lịch nổi tiếng, trong đó có các điểm du lịch nổi tiếng như Phuket hay Pattaya. Theo đó, người vi phạm phải chịu mức án 1 năm tù, nộp tối đa 100.000 baht (gần 70 triệu VNĐ) hoặc có thể phải chịu cả 2 hình phạt trên.

Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Thái Lan trong công cuộc chấm dứt tình trạng ô nhiễm và làm hỏng các bãi biển Thái Lan do khói thuốc.

thai lan cam hut thuoc tai cac bai bien cong cong de bao ve suc khoe
Lệnh cấm hút thuốc lá tại các bãi biển Thái Lan chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2. (Ảnh: Getty)

Một cuộc khảo sát được thực hiện năm 2017 cho thấy, trung bình có đến 102 mẩu thuốc trên bờ biển dài 2,5 km, 140.000 đầu lọc chỉ trong 1 ngày.

Các nhà chức trách Thái Lan tin rằng mức phạt nặng sẽ có tác dụng đối với nhiều du khách và người dân, hạn chế xả đầu lọc bừa bãi trên bãi biển. Điều này sẽ giúp môi trường và không khí tại các bãi biển sạch hơn.

Tổng Hợp