Thủ lĩnh phong trào dân chủ của sinh viên Hồng Kông năm 2014 đã bị bắt giữ khi đến Thái Lan vào hôm nay, một diễn biến được cho là theo yêu cầu của chính quyền Trung Quốc.

Theo Reuters, anh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), 19 tuổi, đến Thái Lan để phát biểu tại một lễ kỷ niệm cuộc đàn áp của quân đội Thái Lan đối với phong trào dân chủ của sinh viên cách đây 40 năm.

Vào tháng 8 năm nay, một tòa án ở Hồng Kông đã tuyên phạt anh Phong 80 giờ lao động công ích vì cáo buộc tổ chức các cuộc biểu tình dân chủ bị coi là bất hợp pháp tại trung tâm tài chính châu Á này vào tháng 9/2016.

Anh Phong và một số thủ lĩnh sinh viên đã phát động cuộc biểu tình cắm trại trước trụ sở của chính quyền Hồng Kông hai năm trước, và trở thành tâm điểm của “Phong trào Ô” chiếm giữ các con đường chính tại thành phố trong suốt 79 ngày.

Các cuộc biểu tình dân chủ tại Hồng Kông được coi là một thách thức chính trị lớn nhất đối với chính quyền Bắc Kinh trong nhiều thập kỷ qua.

Anh Phong đã được bộ môn Khoa học Chính trị của trường Đại học Chulalongkorn mời đến Thái Lan để phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm cuộc đàn áp đẫm máu của quân đội nước này nhằm vào các sinh viên biểu tình đòi dân chủ. Các nhà tổ chức cho biết anh Phong đã bị bắt giữ khi anh đến Bangkok vào sáng nay.

“Chúng tôi đã nói chuyện với quan chức quản lý nhập cư, và được biết anh Phong đã bị bắt giữ theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc”, Netiwit Chotiphatphaisal, một sinh viên và thành viên ban tổ chức nói với Reuters.

“Chúng tôi không đồng ý với hành động này của chính phủ Thái Lan. Họ đã xâm phạm các quyền cơ bản, đồng thời ngăn cản người dân tiếp nhận những nhận thức về dân chủ.”

Các quan chức nhập cư tại sân bay Suvarnabhumi cũng khẳng định với Reuters rằng anh Phong đã bị ngăn không cho vào Thái Lan và sẽ bị đưa trở lại Hồng Kông. Các quan chức cho biết họ được lệnh không được nói chuyện với giới truyền thông về việc tại sao anh Phong bị từ chối nhập cảnh.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch) lên án mạnh mẽ vụ bắt giữ này.

“Việc Thái Lan bắt giữ anh Hoàng Chi Phong, một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng tại Hồng Kông, cho thấy một điều đáng buồn rằng Bangkok đang sẵn sàng làm theo sự chỉ đạo của Bắc Kinh”, bà Sophie Richardson, Giám đốc mảng Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế cho biết trong một email.

“Anh Wong phải được trả tự do ngay lập tức và anh được quyền tự do đi lại cũng như quyền tự do ngôn luận.”

Đảng Demosisto do anh Phong đứng đầu ở Hồng Kông, cũng yêu cầu chính quyền Thái Lan trả tự do cho anh.

Anh Agnes Chow, Phó Tổng thư ký Đảng Demosisto, nói với Reuters rằng “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để ngăn cản tiếng nói dân chủ của người dân Hồng Kông truyền rộng sang các xã hội dân sự nước ngoài”.

Anh Phong cũng từng bị từ chối nhập cảnh vào Malaysia vào tháng 5/2015 khi anh đến nước này để thuyết trình về dân chủ ở Trung Quốc.

Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á, đang dần hồi phục sau các sự kiện vào năm 2014 với hàng loạt các cuộc biểu tình và đảo chính khiến hoạt động kinh tế đi vào bế tắc.

Kể từ đó, quân đội đã kiểm soát chặt chẽ những người bất đồng quan điểm và cấm các cuộc biểu tình chính trị, theo Reuters.

Tâm Minh

Xem thêm: