Theo trang tin Newsweek, giới chức Thái Lan ngày 15/8 đã bắt giữ hàng loạt đối tượng bị tình nghi có liên quan đến một loạt các vụ đánh bom chết người tại nhiều khu nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất ở miền Nam nước này.

Các vụ nổ trong tuần trước diễn ra vài ngày sau khi cử tri Thái Lan bỏ phiếu thông qua bản dự thảo hiến pháp do quân đội soạn thảo, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2017.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, vốn đã khiến 4 người chết và hàng chục người bị thương.

Cảnh sát Thái Lan cho rằng các vụ nổ được tiến hành đồng thời bởi một nhóm người, hoặc theo mệnh lệnh của một người. Cảnh sát và chính phủ không loại trừ khả năng các vụ nổ có liên quan đến các tổ chức nước ngoài.

Theo một phát ngôn viên của chính phủ, các đối tượng tình nghi hiện đang bị giam giữ ở các cơ sở của quân đội, chưa ai bị buộc tội.

Ngay trong ngày 14/8, tiếp tục xảy ra 3 vụ nổ bom tại tỉnh Yala, nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống, nhưng không ai bị thương.

Cũng trong ngày 14/8, cảnh sát Thái Lan đã phát hiện và vô hiệu hóa nhiều thiết bị nổ chưa được kích hoạt tại các địa điểm du lịch ở miền Nam là Phuket và Hua Hin, sau khi cũng phát hiện một thiết bị nổ khác ở tỉnh Phang Nga, nơi xảy ra vụ đánh bom một ngày trước đó.

Các thiết bị nổ được phát hiện đều được gắn một chiếc điện thoại di động bên trong dùng để kích hoạt từ xa và được giấu trong các cửa hàng bán quần áo.

Trong hơn 1 thập kỷ qua, Thái Lan đã bị chia rẽ bởi các lực lượng chính trị, dẫn đầu là lực lượng do cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và lực lượng trung thành với quân đội. Quân đội đã lật đổ ông Thaksin năm 2006 với cáo buộc về tham nhũng và gia đình trị nhưng ông đều bác bỏ. Em gái ông là bà Yingluck lên nắm quyền sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2011 nhưng cũng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2014.

Hạo Nhân