Chiều 16/2, hàng ngàn cảnh sát Thái Lan đã bao vây chùa Dhammakaya ở ngoại ô Bangkok (Thái Lan) để truy tìm sư trụ trì bị nghi liên quan đến các hoạt động rửa tiền lên tới 33 triệu USD.

Sư trụ trì của ngôi chùa là Phra Dhammachayo, 72 tuổi, bị cáo buộc rửa tiền, nhận đồ ăn cắp và lợi dụng ảnh hưởng để xây dựng các công trình Phật giáo bất hợp pháp trên các khu đất chưa cấp phép, theo SCMP.

Sư trụ trì của chùa Dhammakaya bị cáo buộc nhận số tiền lên đến 1,2 tỷ Baht (khoảng 33 triệu USD) từ một chủ ngân hàng lấy tiền từ công quỹ.

Dhammakaya là ngôi chùa nổi tiếng ở Thái Lan, có tổng diện tích khuôn viên lên đến 4.000 km2 (1.000 mẫu), gần gấp 10 lần thành phố Vatican. Ngôi chùa còn có kênh truyền hình riêng và rất đông tín đồ.

Dhammakaya Temple
Ảnh: Phuket News

Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã kích hoạt quyền lực đặc biệt, được gọi là Điều khoản 44, cho phép đặt chùa Wat Dhammakaya dưới quyền kiểm soát của quân đội.

Theo Reuters, lệnh từ Thủ tướng Prayuth cho phép lực lượng chức năng có toàn quyền bắt giữ, lục soát, tìm kiếm hay thậm chí là phá dỡ để bắt cho bằng được sư trụ trì của ngôi chùa về thẩm vấn. Phía cảnh sát nhấn mạnh nếu các nhà sư chịu hợp tác, chiến dịch truy tìm có thể kết thúc trong ngày hôm nay.

Theo AFP, các cảnh sát đã phong tỏa phần lớn các tuyến đường dẫn đến ngôi chùa.

Trong khi đó, nhà chùa thông báo có đến “4.000 binh sỹ và cảnh sát” đã bao vây ngôi chùa. Và hàng ngàn tín đồ và nhà sư đang có mặt bên trong chùa để bảo vệ.

Nhà chùa cũng lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc, và cho rằng có động cơ chính trị nhắm vào sư trụ trì. Chính quyền cũng vấp phải sự phản ứng của dư luận Thái Lan, nơi có 95% người dân theo đạo Phật.

Trong 30 năm qua, chùa Dhammakaya phát triển rất nhanh, nhận tiền quyên góp đến hàng chục triệu USD.

Chùa Dhammakaya cũng bị cáo buộc là có những mối liên hệ thân thiết với ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan từng bị lật đổ năm 2006.

Video: Cảnh sát Thái Lan phong tỏa chùa Dhammakaya

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: