Trung Quốc là một nhân tố quan trọng góp phần tăng trưởng kinh tế ở Indonesia nhưng ngày càng nhiều cử tri ở Indonesia không ưa gì Trung Quốc, theo BBC.

Với dân số 250 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm khoảng 5%, Indonesia hiện là nước có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Theo một trong những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Pricewaterhouse Coopers, thì đến năm 2050, nền kinh tế của Indonesia được dự đoán là nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Và Trung Quốc là một nhân tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của Indonesia. Bắc Kinh rất muốn phát triển các dự án cơ sở hạ tầng ở Indonesia, và đưa nước này vào danh sách các quốc gia mà họ đang đầu tư cho dự án Vành đai Con đường (BRI)

“Theo truyền thống, các nguồn đầu tư quốc tế lớn nhất ở Indonesia là Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã đi từ nhà đầu tư quốc tế lớn thứ 13 ở Indonesia trở thành số 1 như hiện nay”, ông Tom Lembong, người đứng đầu ban điều phối đầu tư của Indonesia nói.

Đầu tư của Trung Quốc vào Indonesia đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống nước này.

Ông Mitchowo Subianto, người tranh cử chức tổng thống Indonesia đã cáo buộc tổng thống đương nhiệm Joko Widodo là có thái độ quá mềm mỏng đối với Trung Quốc, và cho phép hàng triệu công nhân Trung Quốc làm việc trong các dự án do Trung Quốc tài trợ.

Ông Mitchowo đã nói nếu trở thành tổng thống Indonesia, ông sẽ xem xét tất cả các dự án của Bắc Kinh ở nước này.

Thái độ của ông Mitchowo với Trung Quốc được nhiều người Indonesia ủng hộ. Từ lâu trong xã hội Indonesia đã có một sự bất bình sâu sắc đối với người Indonesia gốc Hoa, bởi do nhiều gia đình kinh doanh lớn ở Indonesia đa số là người Indonesia gốc Hoa, và nhiều người Indonesia không thích các hành vi của Bắc Kinh muốn làm bá chủ về kinh tế và chính trị.

Trung Quốc
Tổng thống Joko Widodo đã bị các nhà phê bình cáo buộc là quá mềm mỏng đối với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù chưa có BRI chính thức nào được triển khai ở Indonesia, nhưng Trung Quốc đã đánh bại Nhật Bản để trở thành nhà thầu các dự án cơ sở hạ tầng cao cấp ở nước này. Ví như tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung, là một trong những dự án đường sắt cao tốc đầu tiên của Đông Nam Á, kết nối thủ đô Jakarta với Bandung – một trong ba thành phố hàng đầu của Indonesia. Dự án trị giá 5,9 tỷ USD này đang được xây dựng bởi một tập đoàn Trung Quốc và một số đối tác Indonesia. Được biết, ít nhất 75% chi phí dự án được ngân hàng phát triển Trung Quốc tài trợ.

Nhưng hiện tại, dự án đang phải đối mặt với chậm tiến độ do khó khăn trong thu hồi đất, và bị chất vấn về mục đích xây dựng tuyến đường sắt trong khi người dân có lựa chọn rẻ hơn khi họ có thể đến Bandung bằng xe buýt hoặc tàu hỏa.

Tổng thống đương nhiệm của Indonesia, ông Joko Widodo, được cho là đã mời chào Bắc Kinh đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở nước này. Việc mời chào là do không ai khác có khả năng tài chính như Trung Quốc, và một phần vì Indonesia được cho là nơi có các thủ tục pháp lý rườm rà đến mức hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài không muốn tham gia, theo BBC.

Nhưng theo ông Lembong, các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Indonesia vẫn sẵn sàng đối phó với một số khó khăn và ông cho rằng để đầu tư của Trung Quốc đem lại hiệu quả cho Indonesia, nó phải được quản lý đúng cách.

Trong một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew, tỷ lệ người Indonesia có thái độ tốt về Trung Quốc đã giảm theo thời gian. Năm 2014, 66% người Indonesia có thái độ tốt với Trung Quốc nhưng đến năm 2018, con số này là 53%.

Tuy nhiên, theo BBC, rất có khả năng bất cứ ai thắng cuộc bầu cử ở Indonesia vẫn cần phải phụ thuộc vào Trung Quốc để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể duy trì dân số ngày càng tăng của Indonesia.

Băng Thanh

Xem thêm: