Cử chỉ và thái độ giữa Tổng thống Putin và Tướng Gerasimov đã thu hút sự chú ý của các nhà phân tích chính trị và quân sự trên mạng xã hội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/9 vừa qua đã tới vùng Viễn Đông của Nga để thị sát cuộc tập trận quân sự chung đa quốc gia có tên “Vostok-2022”. Theo đoạn phim được truyền thông Nga công bố, ông Putin trò chuyện và cười đùa với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu khi thị sát cuộc tập trận, nhưng lại có một hành động được cho là khá ngại ngùng với Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov. Ông Gerasimov đồng thời là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga

Reuters đưa tin, theo một đoạn video được phát sóng trên kênh Zvezda TV của Bộ Quốc phòng Nga, ông Putin đang ngồi cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu, hai người trò chuyện và cười đùa, trong khi ông Gerasimov đang nói chuyện điện thoại. Một đoạn video khác cho thấy trước khi ông Shoygu đến, hai ông Putin và Gerasimov bước vào khu vực kiểm tra cuộc tập trận, họ ngồi cách nhau khá xa và chỉ gật đầu mà không nói chuyện, bầu không khí có vẻ là khó xử.

Cử chỉ và thái độ giữa Tổng thống Putin và Tướng Gerasimov đã thu hút sự chú ý của các nhà phân tích chính trị và quân sự trên mạng xã hội. Cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt đã tweet rằng “Putin rõ ràng không muốn nói chuyện với Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Nga”.

Trong cuộc chiến tranh Ukraine-Nga kéo dài 195 ngày, tổng tham mưu trưởng Gerasimov hiếm khi xuất hiện trước công chúng, điều này từng làm dấy lên nghi ngờ về sức khỏe của ông, thậm chí còn có tin đồn ông bị sa thải do không muốn tấn công Ukraine.

Cuộc tập trận Vostok 2022 bắt đầu vào ngày 1/9, với sự tham gia của Trung Quốc, Ấn Độ, Belarus, Syria và các quốc gia khác, dự kiến ​​có hơn 50.000 quân, cũng như tổng cộng 5.000 vũ khí như máy bay chiến đấu và tàu chiến sẽ tham gia cho đến ngày mùng 7. Bộ Quốc phòng Nga công bố video về cuộc tập trận hải quân vào ngày 6, trong đó Hạm đội Thái Bình Dương tập trận phóng tên lửa hành trình Kalibr, và tuyên bố nó đã bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 300 km.

Cuộc tập trận này được hiểu là ý định của ông Putin muốn gửi đi một tín hiệu quan trọng: Mặc dù chiến tranh Ukraine-Nga vẫn đang diễn ra, quân đội Nga vẫn có thể tiến hành các hoạt động khác như bình thường, và nó cũng nhằm thể hiện mối quan hệ quốc phòng ngày càng phát triển giữa Trung Quốc và Nga. Các tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã tập trận sử dụng hệ thống pháo phòng không để đẩy lùi các cuộc không kích của đối phương vào ngày 5, và tuần trước đã tiến hành các cuộc tập trận chống hạm, phòng không và chống tàu ngầm ở Biển Nhật Bản.

Nguồn: News.creaders