Hôm thứ Ba (18/12), Indonesia đã khánh thành một căn cứ quân sự ở Quần đảo Natuna Besar, trên Biển Đông, và tổng thống của quốc gia đông dân nhất ASEAN tuyên bố sẽ chiến đấu với bất cứ thế lực nào thách thức chủ quyền của họ, theo Breitbart và VOA.

Breibart bình luận rằng Indonesia là một trong một số những quốc gia lo ngại rằng Trung Quốc đang cố gắng chiếm đoạt lãnh thổ của họ.

Giữa Jakarta và Bắc Kinh đã xảy ra vài vụ đụng độ trên Biển Đông, bao gồm một cuộc xung đột vào năm 2016 khi một tàu tuần tra Indonesia chặn bắt một tàu cá Trung Quốc có trọng tải 300 tấn. Sau đó, một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã đâm vào tàu Indonesia để buộc nước này phải thả chiếc tàu cá của họ.

Trong lễ khánh thành căn cứ quân sự mới, cho phép đồn trú hơn 1000 quân, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, Đại Tướng Hadi Tjahjanto, nói tiền đồn này được xây dựng để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào về an ninh, đặc biệt là ở khu vực biên giới.

News cho hay, trước khi khánh thành căn cứ quân sự mới, quần đảo Natuna Besar chỉ có một căn cứ không quân khá sơ sài và một căn cứ hải quân nhỏ, giữa hai căn cứ này không được liên kết với nhau.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Widodo đã tuyên bố chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna có dân số 169.000 người, và ám chỉ rằng sẽ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc hay bất kỳ lực lượng nào khác thách thức chủ quyền của nước ông. Ông nói: “Nếu bạn muốn chiến tranh với chúng tôi, được, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Tờ The Jakarta Post hôm thứ Tư cho rằng các nước ASEAN cần phải hiểu tương lai của khối, cả về kinh tế lẫn quân sự, tùy thuộc vào sự ổn định của cả khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trí Dũng