Tòa tháp Trump cao 58 tầng ở trung tâm Manhattan, nơi ở của tổng thống đắc cử Donald Trump, trở thành thách thức an ninh mới cho cơ quan mật vụ và Sở cảnh sát New York.

Tháp Trump đang là nơi ở của hàng trăm cư dân trong 263 căn hộ với khu văn phòng, mua sắm của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Vì vậy đội ngũ an ninh Mỹ gặp khó khăn lớn khi phải thường trực bảo vệ ông Trump ở đây.

“Đây là một thách thức chưa từng có”, William Bratton, cựu thanh tra cảnh sát New York, cho biết. Ông giải thích vì tháp Trump là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất thế giới cũng như thành phố thuộc hàng tấp nập nhất trên thế giới, theo CNBC.

Trump tower security
An ninh thường trực trước tòa nhà Trump Tower sầm uất. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Ảnh hưởng đến nhiều người dân

Cảnh sát New York cho biết: “Tháp Trump sẽ được bảo vệ. Về lâu dài, điều đó không đáng lo. Vấn đề quan trọng hơn là tác động của các biện pháp an ninh đến người dân New York”.

Rachel Kaimowitz, một cư dân trong tòa nhà, cho biết: “Chúng tôi cứ như đang sống trong Nhà Trắng”. Kaimowitz cũng là một người bỏ phiếu bầu ông Trump nhưng cũng lo ngại việc thắt chặt an ninh khiến mọi thứ bị đảo lộn. Bà đang tính đến ngừng thuê căn hộ ở đây vì nhiều phiền toái. Mỗi khi bạn bè của bà đến chơi đều bị kiểm tra an ninh gắt gao.

kiểm tra trump tower
Kiểm tra an ninh tại Trump Tower. (Ảnh: Getty Images)

Ông Frederic Bouin, 57 tuổi, người đã sống trong tháp từ năm 1990, lại không có ý kiến nào về vấn đề an ninh. Ông nói: “Thật tuyệt vời. Đây là tòa nhà an toàn nhất trên thế giới”.

Người dân New York đang phải làm quen với việc hạn chế đi lại, sự xuất hiện của chó nghiệp vụ và các bốt an ninh quanh tòa nhà. Nếu biểu tình quy mô lớn diễn ra, có thể Đại lộ số 5 sẽ phải đóng cửa một phần.

Cơ quan An ninh New York bối rối

Sở An ninh New York muốn cấm đường xung quanh khu vực Trump Tower, mỗi lần ông Trump có mặt trong thành phố. Trong khi các giới chức cảnh sát New York lập luận rằng ngay cả đóng cửa chỉ một đoạn trên đại lộ chính này cũng sẽ gây ra một cơn ác mộng về giao thông mà không ai có thể để cho xảy ra được.

Theo NBC News, chính quyền thành phố sẽ họp để thảo luận về kế hoạch bảo vệ tháp Trump trong thời gian sắp tới. Các biện pháp có thể sẽ bao gồm bố trí chó đánh hơi bom trên vỉa hè và thiết lập các chốt an ninh hay phong tỏa một số tuyến đường xung quanh.

Trước đó, Thị trưởng de Blasio từng nói rằng việc chặn xe cộ qua lại trên đường khiến ông lo ngại vì nơi đó có hai thương hiệu Gucci và Tiffani, ngoài ra còn vì giao thông chung và sinh hoạt buôn bán làm ăn của dân chúng.

Video: cảnh sát New York gặp khó khăn khi bảo vệ Tòa tháp Trump

Dương Minh

Xem thêm: