Chủ tịch Tập Cận Bình đang đối mặt với một số thách thức lớn khi ông trở thành lãnh đạo quyền lực nhất tại Trung Quốc.

Tại kỳ họp lưỡng hội gần đây (Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhiều lần nhấn mạnh vị thế lãnh đạo tối cao của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong bài phát biểu trước Quốc hội, ông Lý đã đề cập khoảng 6 lần về sự cần thiết phải ‘tuân theo sự lãnh đạo của Đảng với hạt nhân là đồng chí Tập Cận Bình.”

Ông Tập đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ‘hạt nhân’ của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái và hiện phải xử lý 2 vấn đề cấp bách.

Vấn đề thứ nhất là nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại sau một thập kỷ tăng trưởng ở mức hai con số. Dòng vốn cũng đang tháo chạy ra khỏi Trung Quốc, một phần là do các quan chức Trung Quốc tìm cách chuyển tài sản của họ ra nước ngoài trước khi các cán bộ chống tham nhũng đến gõ cửa.

Đảng Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã gắn liền uy tín của mình với nền kinh tế bùng nổ và khả năng giữ cho tầng lớp trung lưu hài lòng. Vì vậy, việc sửa chữa nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại là một vấn đề sống còn về mặt chính trị đối với ông Tập.

Vấn đề thứ hai liên quan đến quyền lực chính trị. Kể từ khi nhậm chức, ông Tập đã dần dần giành lấy quyền lực từ phe chính trị của cựu lãnh đạo “hạt nhân” Giang Trạch Dân, người kiểm soát Trung Quốc hơn 2 thập kỷ qua.

Dù ông Tập đã thanh trừng nhiều người ủng hộ ông Giang thông qua chiến dịch chống tham nhũng, ông Giang vẫn có các đồng minh nắm giữ những chức vụ cấp cao then chốt trong chính quyền. Những người này đã tìm cách phá hoại ngầm ông Tập thông qua các phương tiện tinh vi và không quá tinh vi. Ông Giang, và quân sư của ông ta là Tăng Khánh Hồng hiện vẫn đang được tự do.

Quyền lực của ông Tập cũng đang bị thách thức bởi một số quan chức cấp cao không có mối liên hệ với ông Giang. Họ tưởng rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập chỉ nhằm vào ông Giang, nhưng đã bị sốc trước cuộc điều tra của ông Tập đối với ông Tiêu Kiến Hoa (Xiao Jianhua), một doanh nhân Trung Quốc, giữ vai trò rửa tiền cho các quan chức hàng đầu.

Một số quan chức bình thường, vốn không bị tác động bởi tính nghiêm khắc của các cuộc điều tra chống tham nhũng, cũng đang thể hiện sự đối kháng thụ động chống lại ông Tập bằng cách làm việc không nhiệt tình hoặc xin nghỉ hưu sớm, theo một nguồn tin nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.

Nếu ông Tập thực sự muốn đẩy mạnh cải cách và tự do hoá mạnh mẽ hơn nữa ở Trung Quốc, thì việc ông cố gắng trở thành lãnh đạo tối cao là bước cần thiết để loại bỏ phe Giang và thực hiện kế hoạch cải cách của ông.

Mặt khác, nếu cuộc cải cách của ông thất bại thì một loạt di họa tham nhũng và đàn áp nhân quyền mà người tiền nhiệm Giang Trạch Dân để lại sẽ tiếp tục cắm rễ trong xã hội Trung Quốc.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: