Cô Erica Alfaro ở California, Hoa Kỳ tươi cười trong trang phục tốt nghiệp, chụp hình cùng cha mẹ ở giữa cánh đồng dâu tây, nơi họ làm việc vất vả mỗi ngày.

“Với tình yêu, tôi dành tặng tấm bằng này cho cha mẹ mình. Sự hy sinh của họ để đến đất nước này đã mang đến cho chúng tôi một tương lai tốt đẹp hơn”, cô Alfaro nói.

Cô Alfaro cho biết cha mẹ cô là những người nông dân nghèo chưa bao giờ được đến trường. Mẹ cô, bà Teresa Herrera, 51 tuổi và cha cô, ông Claudio Alfaro, 50 tuổi đến từ Oaxaca, Mexico. Cả hai di cư sang Hoa Kỳ và gặp nhau sau đó, theo CNN.

Ảnh: Facebook

Cô Erica Alfaro sinh ra ở Fresno, California nhưng lớn lên ở Tijuana, Mexico sau khi cha mẹ cô chuyển về lại Mexico để được quyền cư trú tại Hoa Kỳ. Trong thời gian ở Tijuana, cô phải băng qua biên giới mỗi ngày để đến trường. Khi cô tròn 13 tuổi, gia đình cô chuyển đến Oceanside, California cùng với một gia đình khác và 11 người ở chung một phòng ngủ chật hẹp. Vào kỳ nghỉ hè, anh trai, chị gái và cô cùng với bố mẹ làm việc thuê trên cánh đồng hoa quả.

Alfaro và cha trên cánh đồng dâu tây. (Ảnh: Facebook)

Chuyện học hành của cô dang dở khi cô mang thai ở tuổi 15 và chuyển đến sống cùng bạn trai, nhưng vài tháng sau khi sinh cô bị đuổi ra khỏi nhà và chuyển về với cha mẹ.

Những ngày tháng lam lũ trên cánh đồng đã làm cô cảm thấy rất mệt, cô phàn nàn với mẹ và nhận được lời khuyên rằng “Cuộc sống như thế này sẽ diễn ra từ nay về sau, chỉ có những người được học hành tử tế thì không trải qua những điều này”. Cô không bao giờ quên lời khuyên của mẹ khi hai người làm việc cùng nhau trên cánh đồng ở Thung lũng Trung tâm của California.

Alfaro và mẹ trên cánh đồng dâu tây. (Ảnh: Facebook)

Những lời nói của bà đã làm cho cô quyết tâm quay trở lại trường học năm 17 tuổi, cô đăng ký học chương trình homeschool. Trong học kỳ đầu tiên vào năm 2012, con trai cô được chẩn đoán mắc bệnh bại não, việc học của cô cũng bị ảnh hưởng, điểm số bị rớt xuống, nhưng cô vẫn tiếp tục kiên trì đi hết con đường để mang đến cuộc sống tốt hơn cho cô và con trai.

Alfaro và con trai. (Ảnh: Facebook)

“Tôi đã mất gần sáu năm để lấy bằng cử nhân”, Alfaro nói.

Cô Alfaro lấy bằng cử nhân tâm lý học vào năm 2017, cuối tuần vừa qua, cô tiếp tục nhận bằng thạc sĩ giáo dục và được chọn làm diễn giả trong buổi tốt nghiệp.

Câu chuyện của cô Alfaro đã gây ấn tượng và xúc động cho cộng đồng mạng. (Ảnh: Facebook)

“Lý do tôi chia sẻ câu chuyện của mình là vì tôi muốn khuyến khích những bà mẹ đơn thân không có giấy tờ và những người bị bạo lực gia đình, có được một nền giáo dục và đạt được mục tiêu của họ”, cô Alfaro nói.

Ngày 19/5, cô Alfaro tốt nghiệp Đại học bang Sang Diego với bằng thạc sĩ giáo dục. Cô quyết định chụp lại những tấm hình kỷ niệm nhân ngày đặc biệt này cùng với cha mẹ giữa cánh đồng hoa quả nơi họ làm việc.

Alfaro cho biết mục tiêu chính của cô bây giờ là trở thành cố vấn của trường. Cô cho biết cô hy vọng sẽ khuyến khích các sinh viên thiếu hiểu biết và tiếp tục đến trường. Cô cũng muốn làm việc với các nạn nhân bạo lực gia đình và các bà mẹ tuổi teen.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||1c1d1624b__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: