Bản tin “Thế giới đêm qua” xin gửi đến quý độc giả những tin chính, mới xảy ra trên thế giới như sau:

◊ Trump tiếp tục tấn công các hãng sản xuất ô tô

Theo Reuters, Tổng thống đắc cử Donald Trump nói rằng các hãng sản xuất ô tô của Mỹ nên bắt đầu lắp ráp ô tô ở trong nước nếu muốn còn kinh doanh ở đây.

Ông viết trên Tweet: “Các hãng ô tô và các công ty khác, nếu họ muốn kinh doanh ở đất nước chúng ta, phải bắt đầu quay lại sản xuất ở đây. CHIẾN THẮNG”.

◊ Trung Quốc nói Mỹ cần biết vấn đề Đài Loan ‘cực kỳ nhạy cảm’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố chính sách “một Trung Quốc” là nền tảng chính trị trong quan hệ song phương Trung-Mỹ và đây là vấn đề không thể thương lượng.

Người phát ngôn nói Trung Quốc khuyến khích Mỹ hiểu rõ tính chất cực kỳ nhạy cảm về Đài Loan và tôn trọng cam kết của các chính phủ Mỹ trước về chính sách “một Trung Quốc” và các nguyên tắc trong ba thông cáo chung. Trước đó, ông Trump nói: “Tất cả đều có thể thương lượng được, kể cả chính sách “một Trung Quốc””.

◊ Tổng thống Duterte dọa áp đặt thiết quân luật

Theo Reuters, phát biểu trước các thành viên của phòng thương mại ở TP Davao tối 15/1 (giờ địa phương), ông Duterte cảnh báo sẽ áp đặt thiết quân luật nếu vấn đề ma túy trở nên “rất độc hại” dù chỉ 1 tháng trước, ông còn bác bỏ khả năng này.

“Nếu tôi muốn và nếu tình hình trở nên rất độc hại, tôi sẽ ban bố thiết quân luật. Không ai có thể ngăn cản tôi” – ông Duterte tuyên bố, có ý ám chỉ đến Tòa án Tối cao và Quốc hội. Philippines từng trải qua một thập niên đặt trong tình trạng thiết quân luật, bắt đầu tư những năm 1970.

◊ Tập Cận Bình đến Thụy Sĩ và người biểu tình bị bắt

Chủ tịch Trung Quốc đặt chân tới thủ đô Thụy Sĩ hôm 15/1. Sau khi hội đàm với các quan chức chủ nhà ngày 16/1, ông Tập sẽ tham dự cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.

Cảnh sát Thụy Sĩ đã bắt 32 người địa phương và công dân Tây Tạng biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Trước đó, chính quyền Thụy Sĩ đã giới hạn thời gian biểu tình ở trung tâm thủ đô Bern xuống còn hai giờ trước trưa Chủ Nhật nhằm tránh cuộc đụng độ. 14 nhà hoạt động khác cũng bị bắt giữ gần tòa nhà quốc hội Thụy Sĩ vào buổi chiều, sau khi họ tiếp tục biểu tình dù thời gian cho phép đã hết.

Tập Cận Bình Thụy Sỹ
Một cuộc biểu tình phản đối ông Tập Cận Bình của người Tây Tạng ở nước ngoài.

◊ Mỹ: 70.000 con chim bị giết hại để dẹp đường cho máy bay

Theo báo Guardian, gần 70.000 con chim đã bị giết tại thành phố New York, Mỹ, chủ yếu bằng cách bắn và đặt bẫy, từ năm 2009 đến nay nhằm đảm bảo an toàn đường bay.

Việc giết chim bắt đầu sau khi một máy bay US Airways buộc phải hạ cánh trên sông Hudson do nhiều chim bị hút vào động cơ của máy bay. Một bài phân tích dữ liệu liên bang Mỹ của AP cho thấy tại sân bay LaGuardia và Newark, sau nhiều năm giết chim, số vụ va chạm với chim thực chất vẫn gia tăng.

◊ Thủ tướng Nhật Bản tới Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đặt chân tới Việt Nam vào ngày 16/1, sau khi công du một loạt các quốc gia như Philippines, Australia và Indonesia.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, chuyến thăm của ông Abe và phu nhân sẽ kéo dài tới ngày 17/1. Theo VOA, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam từ Australia nhận định tiếp rằng ông Abe “sẽ đề xuất việc Nhật Bản làm đối trọng với Trung Quốc”, và rằng ông Abe “quan ngại về việc duy trì an ninh khu vực ở Đông Á”.

Hãng tin Kyodo đưa tin rằng chuyến công du sáu ngày của ông Abe tới các nước trên nhằm mục đích “củng cố hợp tác an ninh trong bối cảnh Trung Quốc mạnh mẽ khẳng định chủ quyền lãnh hải”.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: