Vision Times đưa tin, tiểu bang Texas, bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng Hòa, đang chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh các trường hợp nhiễm mới viêm phổi Vũ Hán mặc dù đã dỡ bỏ từ lâu các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và các hạn chế khác.

Ba tuần trước, Thống đốc bang Texas, Greg Abbott (R), đã cho dừng các biện pháp hạn chế phòng dịch và cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại hết công suất. Một số chuyên gia chỉ trích quyết định này là một động thái tồi tệ, Tổng thống Biden thậm chí còn cáo buộc Abbott có “suy nghĩ của người cổ Neanderthal”. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cho thấy bang Texas đã chứng kiến ​​sự sụt giảm ổn định của các ca nhiễm và nhập viện vì virus Vũ Hán.

“Hôm nay, Texas ghi nhận tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 thấp nhất trong 7 ngày kể từ khi dữ liệu được bắt đầu tính toán: 5,43%. Chúng tôi cũng ghi nhận số lượng vắc-xin hàng ngày lớn nhất được sử dụng cho người Texas: 342.849″, ông Abbott cho biết trong một tweet ngày 27/3. Ông cũng nói thêm rằng tất cả các trường hợp tiêm vắc-xin sẽ luôn là tự nguyện.

Trong khi dịch ở bang Texas đang giảm, tình hình ở cấp quốc gia lại hoàn toàn ngược lại. Số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ đã tăng 7% trong tuần trước. Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc rằng bà vẫn “quan ngại sâu sắc” về quỹ đạo lây nhiễm và cảnh báo rằng nếu đại dịch không sớm được kiểm soát, đất nước sẽ đối mặt với nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Bà khuyên mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang.

Theo dữ liệu ngày 26/3 từ CDC, bang Texas báo cáo chỉ có 83 trường hợp nhiễm mới virus Vũ Hán trên 100.000 người trong 7 ngày trước đó. Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với các bang ủng hộ Đảng Dân chủ như New York, tỷ lệ 2252/100.000 trường hợp nhiễm bệnh, bất chấp việc bang này có các hạn chế nghiêm ngặt hơn về phòng dịch. Một bang khác của Đảng Cộng hòa là Florida, cũng tỷ lệ nhiễm thấp hơn New York với tỷ lệ 1518/100.000. Giống như ông Abbott, Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, một người Cộng Hòa, cũng đã bị chỉ trích nhiều lần vì không bắt buộc đeo khẩu trang hoặc các hạn chế kinh doanh nghiêm ngặt.

Bang Texas đã cho phép tất cả người trên 16 tuổi chủng ngừa virus. Điều đó có nghĩa là gần 22 triệu trong số khoảng 30 triệu người của tiểu bang này hiện có thể tiêm vắc-xin chống lại virus Vũ Hán nếu họ muốn. Những người muốn được tiêm chủng có thể đăng ký thông qua các phòng khám y tế, nhà thuốc và hệ thống bệnh viện.

Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin cũng đang gặp phải những trở ngại. Sự do dự của mọi người đối với vắc-xin là tương đối mạnh ở Texas, với 59% đảng viên Cộng hòa và 25% đảng viên Dân chủ được hỏi, không chắc chắn hoặc dự định không tiêm vắc-xin. Theo ông Jon Ker, một thành viên của Ủy ban Điều hành Đảng Cộng hòa tiểu bang Texas, sự do dự về việc tiêm vắc-xin Covid không phụ thuộc vào quan điểm chính trị.

“Tôi không nghĩ đó là vì họ thuộc Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ hoặc Độc lập hoặc không có gì”, ông Ker nói. “Tôi nghĩ đó là sự đánh giá trên cơ sở cá nhân của họ về những rủi ro mà họ thấy khi sử dụng nó”. Ngoài ra, vắc-xin được cho là đang thiếu và thủ tục đăng ký dường như là một quy trình khá rườm rà.

Có thể bạn quan tâm: