Ông Joe Biden tối 19/2 phê duyệt tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng đối với Texas, Breitbart đưa tin.

Mất điện hàng loạt trên diện rộng do hình thái thời tiết mùa đông cực đoan đã làm tê liệt các hệ thống cung cấp năng lượng xanh, trong khi Texas là cái kho nhiên liệu hóa thạch khổng lồ.

Cơ quan Xử lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang ngày 20/2 thông báo quyết định của Tổng thống Biden, giải thích động thái này sẽ cung cấp tài trợ liên bang cho người dân Texas chịu ảnh hưởng, bao gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà và các khoản vay chi phí thấp.

Hàng chục người Texas đã thiệt mạng sau nhiều ngày thời tiết băng giá làm tê liệt lưới điện, vỡ đường ống nước. Các cư dân phải chịu cảnh rét buốt trong nhà mà không được sưởi ấm.

Tổng thống Biden đã tăng cường phản ứng của mình đối với thảm họa ở Texas trong những ngày gần đây, sau khi ông công khai giữ im lặng về cuộc khủng hoảng. Hôm thứ Năm 18/2, Biden đã chia sẻ ba bài đăng trên mạng xã hội về cuộc khủng hoảng, sáu ngày sau khi sự kiện này bắt đầu.

Hôm thứ Sáu, Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông sẽ đến thăm Texas trong những ngày sắp tới nếu ông có thể làm như vậy “mà không tạo ra gánh nặng cho mọi người”.

Trước đó Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết: “Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã cung cấp máy phát điện cho Texas và đang chuẩn bị chuyển dầu diesel tới tiểu bang này để đảm bảo nguồn điện dự phòng tiếp tục ổn định”.

Việc này làm dấy lên một sự so sánh, rằng ông Biden trước đây trong các chương trình vận động tranh cử và chương trình nghị sự của mình đều nhiều lần phản đối nhiên liệu hóa thạch, đề cao năng lượng xanh (gió, mặt trời…) nhưng khi mùa đông băng giá làm vô hiệu hóa các loại năng lượng này ở Texas, ông đã phải gửi trang thiết bị sử dụng nhiên liệu hóa thạch cùng nhiên liệu tới tiểu bang này để ứng cứu khẩn cấp.

Việc mất điện hàng loạt mà người dân Texas đang gặp phải, một phần là do sự thất bại của năng lượng xanh. Thời tiết cực đoan mùa đông đã khiến một số tuabin gió bị đóng băng và trở nên vô dụng, theo Austin American-Statesmen.

Còn người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News bình luận rằng, “cạn kiệt năng lượng ở Texas giống như chết đói ở cửa hàng tạp hóa. Bạn chỉ có thể làm điều đó một cách cố tình và Texas đã làm được”.