Nghiên cứu của 2 chuyên gia phòng thủ tên lửa cho thấy ICBM của Triều Tiên không hiệu quả.

Triều Tiên đã khiến thế giới bất ngờ khi phóng thành công tên lửa xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 4/7. Thậm chí Bình Nhưỡng còn bắn pháo hoa chào mừng sự kiện phóng thành công ICBM. Trong khi đó, nhiều nước khác tỏ ra lo ngại như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhưng theo nghiên cứu của 2 chuyên gia phòng thủ tên lửa, tên lửa ICBM này về cơ bản là vô tác dụng.

Trong khi tên lửa do Triều Tiên phóng hôm 4/7 có tầm bay phù hợp để được coi là ICBM, nhưng lại có kích thước quá nhỏ để mang theo tải trọng đủ lớn.

Ralph Savelsberg và James Kiessling, tác giả của nghiên cứu, đã so sánh tên lửa của Triều Tiên với các ICBM khác và phát hiện ra nó quá nhỏ để chở theo đầu đạn bay ở phạm vi đủ xa.

Năm 2012 và 2016, Triều Tiên đã phóng vệ tinh thành công bằng tên lửa đẩy Unha SLV.

So sánh với tên lửa đẩy mà Triều Tiên dùng để phóng các vệ tinh, ICBM của Triều Tiên – gọi là HS-14, chỉ dài bằng một nửa và nhỏ hơn đáng kể.

So sánh tên lửa ICBM của Triều Tiên với tên lửa đẩy vệ tinh và ICBM khác. (Ảnh: Breaking Defense)

Họ kết luận rằng HS-14 (Hwasong-14) không thể mang theo tải trọng đủ lớn như tên lửa đẩy phóng vệ tinh.

Với khả năng tải thấp, phạm vi bay của HS-14 chỉ vượt quá 5.500km, và không thể là một ICBM hữu dụng.

Ngoài ra, Mỹ không nên tin rằng Triều Tiên có thể nhắm chính xác các thành phố. Các nhà phân tích cho rằng, với phạm vi xa nhất, HS-14 chỉ có thể hạ cánh cách mục tiêu 30 km.

Trong khi Triều Tiên có thể phóng đầu đạn lớn bay đến biên giới Mỹ bằng tên lửa đẩy vệ tinh, thì HS-14 đơn giản không thể làm vậy.

Hai tác giả của nghiên cứu này là Ralph Savelsberg, phó giáo sư chuyên về tên lửa tại Viện Phòng thủ Hà Lan, và James Kiessling, chuyên gia phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Kết quả nghiên cứu của 2 tác giả đăng trên trang Breaking Defense.

Thanh Long

Xem thêm: