Thủ lĩnh phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ cho biết tên lửa Triều Tiên không có cơ hội tiếp cận Mỹ hay các đồng minh của nước này, theo Express.

Trung tướng James Dickinson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian và Quốc phòng Mỹ, nói ông tin rằng Mỹ có thể bảo vệ chống lại bất cứ cuộc tấn công tên lửa nào từ Triều Tiên.

Vị tướng này gần đây đã đến thăm Guam, Nhật Bản và Hàn Quốc trong một chuyến đi đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông đã từng phục vụ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông cho biết dù “nhà hát” đã thay đổi đáng kể trong chiến lược chiến đấu và quân sự, nhưng ông vẫn tin tưởng Mỹ có thể tự bảo vệ mình và các đồng minh trong khu vực.

Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong thời gian gần đây. Trong mùa hè, chế độ của Kim thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà họ nói có khả năng tiếp cận San Diego và thành phố New York.

Tuy nhiên, Trung tướng Dickinson cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được lắp đặt để bắn hạ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Hệ thống này có tỷ lệ thành công 100% trong các thử nghiệm, và được lắp tại cả Guam và Hàn Quốc.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các hệ thống phòng thủ ở Alaska và California, đã được đưa ra thử nghiệm hồi đầu năm nay, theo báo cáo của Defense News.

Ngoài ra, ông cũng ca ngợi những nỗ lực hiện đại hóa ở Hàn Quốc, vì nước này đang trong quá trình đưa vào các hệ thống phòng thủ máy tính mới nhằm giúp lập kế hoạch phòng thủ.

Triều Thiên