Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên công bố vào tuần trước không chỉ có khả năng nhắm đến bất kỳ thành phố lớn nào của Hoa Kỳ, mà còn có thể thả mồi nhử để trốn tránh các tên lửa đánh chặn của Mỹ.

Ông Michael Elleman, chuyên gia về phòng thủ tên lửa tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), nói với Fox News rằng tên lửa Hwasong-15 của Bình Nhưỡng có khả năng thả mồi nhằm né tránh các tên lửa đánh chặn của Mỹ, như hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Các mồi nhử của Bình Nhưỡng có thể là các quả cầu Mylar, có thể đánh lừa radar của hệ thống đánh chặn trong khi chiếc tên lửa bay thẳng đến Mỹ, theo ông Kingston Reif, từ Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, nói với NPR.

Triều Tiên đã công bố các bức ảnh chụp Hwasong-15, và ca ngợi đây là chiếc “ICBM tuyệt vời nhất”. Hình ảnh cho thấy chiếc tên lửa này đã được cải tiến đáng kể so với chiếc Hwasong-14, được tung ra vào tháng 7.

“Các bức ảnh từ Triều Tiên cho biết một số điều. Trước hết, nó cho chúng ta biết rằng đây không phải là phiên bản sửa đổi của Hwasong-14. Đó là một tên lửa hoàn toàn mới”, ông Elleman nói.

Ông nói thêm rằng các bức ảnh cho thấy một cơ chế mới trong việc chỉ đạo giai đoạn đầu của tên lửa, đây có thể là một sự đổi mới đáng kể.

“Nói một cách ngắn gọn, nó loại bỏ được một số thứ có thể dẫn đến sai lầm”, ông Elleman nói. “Nó đảm bảo độ tin cậy cao hơn.”

Trong khi đó, kích cỡ của tên lửa cho phép nó mang theo một trọng tải ít nhất một tấn, có thể dùng để chứa một đầu đạn hoặc một hệ thống gắn trên tên lửa, theo ông Elleman.

“Triều Tiên chắc chắn có thể tạo ra một đầu đạn nhỏ đủ để cho vào tên lửa (trong khoảng 700 kg và 1.000 kg)”, ông nói. “Về mặt nguyên tắc, tên lửa này có khả năng tấn công bất cứ nơi nào ở Mỹ”.

Triều Tiên tuyên bố hiện đã có năng lực đặt một “đầu đạn hạt nhân siêu lớn” vào một chiếc ICBM có khả năng tiếp cận lãnh thổ Hoa Kỳ. Điều này khiến Mỹ phải triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo THAAD dọc bờ biển phía Tây, Reuters trích dẫn nguồn tin từ các nghị sỹ Mike Rogers và Adam Smith.

Mặc dù Triều Tiên dường như đã có những tiến bộ to lớn trong chương trình tên lửa của chính phủ, khả năng Bình Nhưỡng vẫn phải thử nghiệm nhiều lần nữa trong tương lai gần. Chiếc tên lửa được bắn ngày 29/11 đã không trụ vững khi quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất, một điểm mà Triều Tiên đang nỗ lực hoàn thiện, một quan chức Hoa Kỳ nói với Fox News.

Thu Phương