Trong cuộc không kích nhắm vào Syria hôm 14/4, Mỹ lần đầu tiên sử dụng quả tên lửa tàng hình AGM-158B JASSM-ER với độ chính xác cao trị giá hơn 1,4 triệu USD.

Theo Daily Mail, AGM-158B JASSM-ER là tên lửa hành trình tàng hình với độ sai lệch chỉ 3m so với mục tiêu. Đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng quả tên lửa đắt đỏ với hơn 1,4 triệu USD mỗi lần khai hỏa.

Trong cuộc không kích nhắm vào Syria vừa qua, tên lửa này được bắn đi từ máy bay ném bom B-1 Lancer để phá hủy nhà máy được cho là sản xuất vũ khí hóa học tại khu vực Barzah (Syria).

Quân đội Mỹ đã bắn tổng cộng 85 quả tên lửa các loại từ 3 tàu khu trục, 1 tàu ngầm và 1 máy bay B-1. Cuộc không kích này của Mỹ có sự hỗ trợ của 2 nước đồng minh phương Tây là Anh và Pháp.

Loại tên lửa này là phiên bản nâng cấp của tên lửa không đối đất JASSM, phạm vi tấn công tăng gấp 2,5 lần và được ra mắt lần đầu tiên năm 2014.

Thiết kế tàng hình giúp tên lửa này có thể tránh được hệ thống phòng không tốt nhất thế giới S-400 mà Nga đang sử dụng tại Syria. Mỹ đã bắn tất cả 19 quả tên lửa AGM-158B, trị giá 27 triệu USD.

Tên lửa tàng hình trị giá 1,4 triệu USD của Mỹ lần đầu "ra trận" không kích Syria
Tên lửa hành trình tàng hình được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer (Ảnh: Reuters).

AGM-158 JASSM-ER là tên lửa hành trình tàng hình tầm xa phóng từ máy bay do Lockheed Martin phát triển cho không quân Mỹ. Dự án tên lửa này từng bị chê là “đầy lỗi” và suýt bị Mỹ hủy bỏ.

Tên lửa đắt đỏ này có chiều dài 4,2m, nặng 907kg và tầm bắn tối đa 925km. Tên lửa sử dụng đầu đạn nổ mảnh nặng 453kg và có thể lưu trữ trong kho suốt 15 năm. Tốc độ tấn công của AGM-158B JASSM-ER là siêu thanh với hệ thống làm nhiễu và dẫn đường bằng GPS.

Tên lửa tàng hình trị giá 1,4 triệu USD của Mỹ lần đầu "ra trận" không kích Syria
Tên lửa tàng hình trị giá 1,4 triệu USD của Mỹ lần đầu “ra trận” không kích Syria
Tên lửa tàng hình trị giá 1,4 triệu USD của Mỹ lần đầu "ra trận" không kích Syria
Tên lửa này có thể tránh được hệ thống phòng không ưu việt nhất thế giới S-400 mà Nga sử dụng tại Syria (Ảnh:Daily Mail).

JASSM sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp định vị toàn cầu từ khi phóng tới lúc tiếp cận mục tiêu.

Tên lửa cũng được trang bị đầu dò ảnh hồng ngoại để xác định và khớp mục tiêu, tăng tỷ lệ trúng đích cho từng quả đạn. Nhà sản xuất Lockheed Martin nói rằng nhờ khả năng ưu việt này mà phi công bắn tên lửa tránh được mối nguy khi phải tiếp cận đối phương.

An Yên