Úc, Anh và Mỹ sẽ phối hợp phát triển vũ khí siêu thanh và chiến tranh điện tử.

AUKUS là một hiệp định liên minh an ninh ba bên được ký kết bởi Úc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Mối quan hệ đối tác quốc phòng này hiện đang được mở rộng từ công nghệ tàu ngầm hạt nhân sang hợp tác trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và chiến tranh điện tử.

Hợp tác ba bên cũng sẽ cải thiện khả năng chống siêu thanh, chia sẻ thông tin và đổi mới quốc phòng.

Tờ Times of London dẫn lời các quan chức Anh cho biết, “các mục tiêu quan trọng ẩn dấu” và “vũ khí laser có thể phá vỡ quỹ đạo bay của tên lửa” là một phần của kế hoạch phát triển vũ khí chống siêu thanh.

AUKUS đã đưa ra một tuyên bố và thông báo tóm tắt vào ngày 5/4, nhấn mạnh rằng hợp tác quốc phòng của AUKUS tuân thủ sự chỉ đạo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân và sẽ củng cố các thỏa thuận của thế giới về ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí khác.

“Hạt nhân” trong AUKUS dùng để thúc đẩy tàu ngầm, không phải vũ khí.

Theo thông tin cập nhật từ AUKUS, hợp tác quốc phòng sẽ bao gồm các nội dung sau: thử nghiệm ban đầu các phương tiện không người lái dưới nước được lên kế hoạch cho năm 2023; phát triển công nghệ lượng tử để “định vị, điều hướng và thời gian”; trí tuệ nhân tạo (AI) và quyền tự chủ, cải tiến “về tốc độ và độ chính xác trong việc ra quyết định trong môi trường tranh chấp”; lĩnh vực không gian mạng tiên tiến, “bao gồm việc bảo vệ các hệ điều hành và thông tin liên lạc quan trọng”; và đổi mới, bao gồm việc tích hợp các công nghệ thương mại cho quân sự.

Đối với tàu ngầm hạt nhân, AUKUS tìm cách chuyển giao công nghệ và kiến ​​thức cần thiết cho Úc thông qua giáo dục kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để duy trì và đóng các tàu ngầm này vô thời hạn. Điều này sẽ cung cấp cho Úc một lực lượng lao động trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật hạt nhân, bao gồm “các kỹ năng, đào tạo và trình độ để xây dựng, vận hành và duy trì khả năng của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị thông thường”.

Úc sẽ bổ sung một căn cứ tàu ngầm phía đông và cơ sở xây dựng tàu ngầm hạt nhân ở Nam Úc, bổ sung cho căn cứ tàu ngầm phía tây hiện có.

Người Úc đã bắt đầu thực hiện việc lập kế hoạch, đào tạo và tiếp cận công nghệ tàu ngầm hạt nhân, bao gồm tổ chức các chuyến thăm Brisbane và Sydney bằng tàu tiếp tế tàu ngầm USS Frank Cable, một con tàu dòng Emory Rand, cung cấp vũ khí, sửa chữa và tiếp liệu cho các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân dòng Los Angeles.

Cuộc họp báo mới cho biết một nhóm chỉ đạo chung của AUKUS đang đến Úc để hỗ trợ lập kế hoạch tàu ngầm. Họ đang đặt nền móng cho “khả năng quản lý hạt nhân, các địa điểm xây dựng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đào tạo lực lượng lao động, các yêu cầu và năng lực công nghiệp” của Úc.

Những người tham gia cuộc họp của AUKUS bao gồm: một nhóm quan chức cấp cao bao gồm các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của ba nước; các thành viên của nhóm chỉ đạo chung đã họp tại Washington, London và Canberra; và 17 nhóm làm việc, 9 trong số đó chuyên về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và 8 nhóm khác liên quan đến công nghệ quân sự tiên tiến bổ sung.

Trong khi AUKUS ban đầu được hình thành để kiềm chế sự hiếu chiến ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á, thì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina cũng khiến AUKUS trở nên quan trọng đối với sự phòng thủ của châu Âu. Ví dụ, Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu châu Âu trong việc cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraina, vì vậy cần phải cải thiện khả năng phòng thủ trước tên lửa siêu thanh của Nga.

Đối với Thủ tướng Scott Morrison, sự hợp tác ngày càng sâu rộng của liên minh AUKUS đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Úc có tham gia cuộc chiến chống Trung Quốc nếu nước này quyết định xâm lược Đài Loan hay không. Ông bỏ qua câu hỏi, nói rằng các công nghệ quân sự mới hiện nay là cần thiết vì chúng là một phần của chiến tranh hiện đại.

Nga và Trung Quốc hiện đang dẫn đầu trong việc phát triển tên lửa siêu thanh, với việc Trung Quốc đã thử nghiệm hàng trăm tên lửa như vậy kể từ năm 2014 và Nga thử nghiệm bắt đầu từ năm 2018. Nga là quốc gia đầu tiên khai triển tên lửa như vậy trong trận chiến với Ukraina.

Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh bay 25.000 dặm, bay vòng quanh Trái đất và bắn một đầu đạn từ tên lửa sau khi bay tới Biển Đông. Công nghệ dường như không thể thực hiện được này đã khiến các quan chức Toà Bạch Ốc bất ngờ, những người vốn cho rằng điều đó là không thể.

Cả ba cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh gần đây của Hoa Kỳ đều kết thúc thất bại.

Thật không may, ông Tập Cận Bình và ông Putin có thể thao túng nền kinh tế của đất nước vì họ có thể bỏ qua các ưu tiên của cử tri đối với chi tiêu xã hội và buộc các công ty và cơ quan chính phủ ăn cắp và cung cấp công nghệ lưỡng dụng cho ngành công nghiệp quốc phòng.

Ban lãnh đạo của họ rất giỏi trong việc truyền bá chính trị với chủ nghĩa quân phiệt cấp tiến, trong khi xa lạ với các nền dân chủ, bộ phận tuyên truyền của họ lại đổ lỗi cho các đồng minh AUKUS.

Nhìn thấy sức mạnh, sự gắn kết và lợi thế công nghệ của AUKUS, các quốc gia khác chắc chắn sẽ tìm cách tham gia. Các quốc gia trung thành ủng hộ vững chắc các giá trị dân chủ, chẳng hạn như Nhật Bản, nên được phép tham gia.

Tuyên bố mới nhất của AUKUS đưa ra hy vọng về việc mở rộng liên minh, nêu rõ: “Khi chúng tôi hoàn thiện các nỗ lực ba bên về những vấn đề này và các khả năng quốc phòng và an ninh quan trọng khác, chúng tôi sẽ tìm cách thu hút các đồng minh và đối tác thân thiết khi thích hợp”.

Bằng cách bổ sung và củng cố AUKUS và các liên minh bảo vệ dân chủ khác, có thể bao gồm cả một phiên bản châu Á của NATO, Nga và Trung Quốc có thể bị kiềm chế, hoặc tốt hơn, rút ​​khỏi các lãnh thổ mà họ muốn chinh phục, chẳng hạn như Ukraina, Georgia và Biển Đông.

Theo The Epoch Times