Hôm qua (ngày 15/11), Nga đã tiến hành cuộc không kích lớn nhất vào Ukraina, phóng khoảng 100 tên lửa tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraina. Đáng chú ý là hai quả tên lửa được cho là đã vượt qua biên giới của Ukraina và nước láng giềng Ba Lan và rơi xuống làng Przewodow của Ba Lan gần biên giới Ukraina, khiến 2 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga ngay sao đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin này và cho rằng đó là “hành động khiêu khích có chủ ý nhằm làm leo thang tình hình”. Đồng thời gạt bỏ trách nhiệm và nói rằng, mảnh vỡ tên lửa được tìm thấy tại hiện trường “không liên quan gì đến vũ khí của Nga”.

Lý do khiến Nga ngay lập tức chối bỏ trách nhiệm là bởi Ba Lan là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo Điều 5 của Công ước, “Các nước ký hiệp ước đồng ý rằng, một cuộc tấn công vũ trang chống lại một hoặc nhiều nước ký kết ở Châu u hoặc Bắc Mỹ sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại toàn bộ các nước ký kết”.

Điều đó có nghĩa là, một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên NATO sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các quốc gia thành viên NATO và NATO hiện có 30 quốc gia thành viên bao gồm Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Theo hãng thông tấn Fox News, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện với Tổng thống Nga Putin tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 9, và cam kết sẽ bảo vệ các thành viên NATO, “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ… các đồng minh NATO của chúng tôi”, “bảo vệ từng tấc lãnh thổ của các thành viên NATO”.

Ngôi làng Przewodow của Ba Lan bị tên lửa tấn công nằm sát biên giới Ukraina, vì thành phố Lviv (Lviv) phía tây Ukraina gần đó cũng bị đợt tên lửa này của Nga tấn công. Bởi vậy, cho dù đó là một cuộc tấn công cố ý của Nga vào lãnh thổ Ba Lan hay sự chệch hướng của tên lửa tấn công vào thành phố Lviv, đó đều là một tình huống khó khăn cho Nga.

Nguồn: Aboluowang