Theo CNN, hôm thứ Năm 8/9 hai quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết 4 tên lửa hành trình của Nga bắn vào Syria từ Biển Caspi đã đi lệch quỹ đạo và rơi xuống Iran.

Iran cùng với Nga vốn là đồng minh của chế độ al-Assad đã nắm quyền ở Syria trong hơn 40 năm.

Hiện chưa rõ liệu các tên lửa này có gây ra thiệt hại gì hay không.

Các quan chức Hoa Kỳ không cung cấp chi tiết về nơi các tên lửa có thể đã rơi.

Hãng thông tấn Irna của Iran đưa tin hôm thứ Tư 7/10 rằng một vật thể bay không xác định đã rơi ở làng Ghozghapan, tỉnh Tây Azerbaijan của Iran, nơi được cho là dưới đường bay của tên lửa.

BBC đưa tin hôm 7/10, Nga loan báo đã bắn 26 tên lửa hành trình vào 11 mục tiêu ở phía bắc và tây bắc Syria từ khoảng cách 1.500km.

Tên lửa hành trình Nga phóng từ biển Caspi, từ khoảng cách 1.500km (Ảnh: youtube)
Tên lửa hành trình Nga phóng từ biển Caspi, từ khoảng cách 1.500km (Ảnh: youtube)

Chính quyền Putin cho phóng tên lửa sau khi Nato tái bảo đảm sẽ bảo vệ đồng minh trong trường hợp Nga leo thang ở Syria.

Hôm thứ Năm 8/10, Moscow phủ nhận thông tin tên lửa bay lệch quỹ đạo của Mỹ, khẳng định rằng tất cả các tên lửa đều đánh trúng mục tiêu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter nói rằng Nga đã phóng tên lửa mà không đưa ra cảnh báo.

Cùng ngày thứ Năm, Nga lại tiến hành một đợt không kích mới nhất mà Bộ Quốc phòng nước này thông báo đã đánh trúng 27 mục tiêu đều là của IS.

Nga nhấn mạnh rằng các cuộc oanh kích của họ chủ yếu nhắm mục tiêu và nhóm quá khích Hồi giáo IS và các đồng minh khủng bố. Tuy nhiên Hoa Kỳ nói nhiều vụ tấn công đã nhắm mục tiêu vào các nhóm nổi dậy khác, trong đó có một số được ủng hộ và viện trợ của Washington.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng chỉ trích Nga về vấn đề “leo thang đáng ngại” trong các hoạt động quân sự ở Syria, một ngày sau khi Moscow bắt đầu sử dụng phóng phi đạn hành trình.

Đại sứ Nga tại Ankara trước đó đã bị triệu tập ba lần vì các vụ xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một thành viên Nato trong thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm rằng hai nước phải tiến hành đàm phán kỹ thuật để tránh sự cố tại Syria

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây từ lâu đã thực hiện các chiến dịch không kích riêng của mình nhắm vào các mục tiêu khủng bố tại Syria, và nhiều người lo ngại rằng chiến đấu cơ của hai bên có thể đụng nhau vì thiếu thông tin liên lạc.

Nga là một đồng minh trung thành của Tổng thống Syria Bashar al-Assad người mà ông Obama kêu gọi “phải ra đi”. Tuy nhiên Washington ngần ngại không muốn vũ trang đầy đủ cho các nhóm nổi dậy để lật đổ chế độ Assad, một phần vì những nỗi lo ngại vũ khí có thể rơi vào tay các phần tử quá khích.

Minh Trí tổng hợp 

Xem thêm: