Hôm thứ Năm (24/5), các công tố viên điều tra vụ máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia bị bắn rơi xuống miền đông Ukraine vào năm 2014 cho biết, họ đã xác định tên lửa của lực lượng vũ trang Nga là thủ phạm bắn hạ máy bay, theo Reuters.

Ông Wilbert Paulissen, người đứng đầu đội điều tra tội phạm của cảnh sát quốc gia Hà Lan cho biết, tên lửa được bắn đi từ Lữ đoàn Chống máy bay thứ 53 của Nga.

Ông nói với một cuộc họp báo trên truyền hình: “Tất cả các mẫu sơn của bộ phận mang tên lửa là một phần của lực lượng vũ trang Nga”.

Nga đã phủ nhận tham gia vào vụ việc.

Tên lửa Nga
Mảnh vụn đầu đạn tên lửa được cơ quan điều tra xác nhận đến từ lực lượng quân đội Nga. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa
Nước sơn và ký hiệu ghi mảnh vụn đầu đạn tên lửa được cơ quan điều tra xác nhận đến từ lực lượng quân đội Nga. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/7/2014, máy bay Boeing 777, chuyến bay số hiệu MH17, của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi khi đi qua bầu trời miền đông Ukraine. Máy bay đang trên đường bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia). Toàn bộ 298 người trên máy bay tử nạn, bao gồm 196 công dân Hà Lan và công dân từ 16 quốc gia khác.

Tên lửa
Mảnh vụ của máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia được dựng lại. (Ảnh: Reuters)
Máy bay Malaysia
Mảnh vụ của máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia tại hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tháng 9/2016, các điều tra viên tham gia cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu kết luận rằng tên lửa bắn rơi máy bay MH17 được bắn từ khu vực do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Cũng theo kết quả của Hà Lan khi đó, tên lửa bắn rơi MH17 là loại BUK, số series 9M83, được chuyển từ Nga vào Ukraine.

Minh Đức