Theo giới quan sát, Khi một chiến hạm chủ lực khác của Hạm đội Biển Đen của Nga lại bị Ukraine tấn công và làm hư hại, ông Putin đã rất tức giận và tung ra một loạt hành động trả đũa Kyiv và các thành phố khác. Quân đội Nga đã phóng 55 tên lửa khắp Ukraina , 45 trong số đó đã bị Kyiv đánh chặn. Một đoạn video trên Internet đã thu hút sự chú ý của người xem: Tên lửa Nga đã quay đầu về phía nó được phóng ra.

Ngày 1/11, Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine 8 hệ thống phòng không NASAMS và đạn dược, 2 trong số đó sẽ sớm được khai triển tại Ukraine. Trước đó Hoa Kỳ đã cung cấp 1.400 hệ thống phòng không tầm ngắn Stingers.

Các chuyên gia của chương trình “Khoảnh khắc quan trọng” phân tích, chiến hạm chủ lực của Hạm đội Biển Đen Nga không chỉ bị thiệt hại mà 45 trong số 55 tên lửa đã bị đánh chặn. Điều này tương đương với việc Nga muốn lấy lại thể diện nhưng lại bị Ukraine làm cho mất mặt hơn.

Các chuyên gia cho rằng sau khi Ukraina cho nổ tung cầu Crimea và phá hủy tàu của Hạm đội Biển Đen, quân đội Nga không có bất kỳ khả năng phản công nào. Điều có thể xảy ra tiếp theo là trận chiến tấn công và giải phóng Kherson, tiếp sau đó sẽ là giành lại toàn bộ Crimea. Nếu vậy cuộc chiến hiện tại sẽ không có lối thoát cho ông Putin .

Các tên lửa của Nga không chỉ bị quân đội Ukraine đánh chặn thành công, mà điều kỳ lạ hơn nữa là tên lửa của Nga đã đột ngột quay đầu và bay trở lại ngay sau khi được phóng lên.

Tờ “Liberty Times” dẫn một đoạn video do hãng truyền thông trực tuyến Đông u “NEXTA” đăng trên Twitter ngày 1/11 cho thấy một tên lửa của Nga đang hướng về phía Ukraine , nhưng bất ngờ quay lại và bay trở lại bãi phóng của Nga.

NEXTA dẫn lời thống đốc Mykolaiv nói: “Tên lửa Nga có tư duy phản biện và logic, tên lửa đã cân nhắc mọi lập luận và quyết định không phạm tội ác chiến tranh và cuối cùng đã trở về ‘cảng nhà của Nga’”.

Sau khi xem bài đăng, cư dân mạng đã để lại những lời bình luận: “Ngay cả tên lửa cũng không muốn phục vụ Putin”; “Tôi thực sự hy vọng tất cả các tên lửa của Nga có thể học hỏi tên lửa này”. Các cư dân mạng khác cho rằng tên lửa này cũng phản chiến và “không muốn phạm tội ác chiến tranh”.

Không chỉ tên lửa phản chiến, những người giàu có ở Nga cũng phải từ bỏ quốc tịch của mình để không phải tham chiến. Theo hãng truyền thông Anh BBC, ông Oleg Dinkov, một tỷ phú người Nga và một doanh nhân ngân hàng, đã tuyên bố trên nền tảng xã hội vào ngày 31/10 rằng do chiến tranh Nga-Ukraine, ông đã từ bỏ quốc tịch Nga và không muốn có bất kỳ mối liên hệ nào với “đất nước phát xít” này. Ông cũng muốn nhiều doanh nhân Nga tiếp bước ông và làm suy yếu chế độ của ông Putin. Theo báo cáo, thanh niên dưới 40 tuổi ở Nga hiện là những người phản chiến nhiều nhất.

Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế phân tích rằng vũ khí do Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Ukraine ngày càng tiên tiến, nên hệ thống phòng chống và kiểm soát của Ukraine đã đánh chặn thành công ngày càng nhiều tên lửa. Ngược lại, cơ số đạn của quân đội Nga ngày càng ít nên sức tấn công của Nga sẽ giảm mạnh.

Nguồn: Sound Of Hope