Do trục trặc kỹ thuật, hai phi hành gia người Nga và Mỹ đã hạ cánh an toàn sau khi nhận được lệnh thoát hiểm khẩn cấp từ Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) vào hôm thứ Năm (11/10).

Tên lửa Soyuz MS-10 đã gặp vấn đề về động cơ sau khi phóng lên Trạm Không gian Quốc Tế (ISS) lúc 11h40 (theo giờ Moscow).

Ngay khi nhận được thông tin, hai nhà du hành vũ trụ Nick Hague (người Mỹ) và Aleksey Ovchinin (người Nga) đã tiếp đất an toàn tại Kazakhstan, theo Reuters.

Hai phi hành gia Nick Hague (người Mỹ) và Aleksey Ovchinin (người Nga). (Ảnh: Yuri Kochetkov/Pool via REUTERS)

Sau đó, Cơ quan Vũ trụ Nga đăng trên Twitter: “Hệ thống cứu hộ khẩn cấp đã hoạt động, tàu đã có thể hạ cánh ở Kazakhstan… phi hành đoàn còn sống”.

Trước đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết khoang hành khách trên Soyuz MS-10 chở 2 phi hành gia quay trở lại Trái Đất theo phương rơi đạn đạo, trực diện và nguy hiểm hơn hướng hạ cánh thông thường. Đội cứu hộ của Nga đã chờ sẵn tại khu vực khoang hành khách Soyuz MS-10 dự kiến tiếp đất.

Viên nang Soyuz chở phi hành gia Mỹ Nick Hague và phi hành gia Nga Alexei Ovchinin, sau khi nó hạ cánh khẩn cấp gần thành phố Zhezkazgan ở miền trung Kazakhstan ngày 11 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Nhà bình luận NASA cho biết phi hành đoàn đang trong tình trạng tốt và đã nhận được trợ giúp từ các nhân viên cứu hộ sau khi hạ cánh ở phía Đông thành phố Zhezkazgan của Kazakhstan.

Hai phi hành gia đã phải chịu một trọng lực lớn, nhưng kịch bản này đã được chuẩn bị trong khi đào tạo, nhà bình luận nói thêm.

Vài năm qua, ngành công nghiệp vũ trụ Nga đã gặp phải một loạt vấn đề, bao gồm cả việc mất một số vệ tinh và tàu vũ trụ khác.

Trạm Vũ trụ Quốc tế, một điểm hợp tác hiếm hoi giữa Moscow và Washington, đã quay quanh Trái đất với tốc độ khoảng 28.000 km/giờ kể từ năm 1998 và sẽ đánh dấu sinh nhật thứ 20 của mình vào tháng 11.

Ông Hague được sinh ra cùng năm mà Hoa Kỳ và Liên Xô triển khai sứ mệnh không gian chung đầu tiên, sứ mệnh Apollo-Soyuz, hoặc Soyuz-Apollo vào năm 1975.

Ông Dmitry Rogozin là một chính trị gia dân tộc chủ nghĩa được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm trưởng nhóm Roscosmos vào năm nay. Ông đăng trên Twitter về việc đã ra lệnh cho một ủy ban quốc gia điều tra vụ tai nạn.

Thanh Hiền