Quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công của Mỹ vào Syria đã phá hủy 20% số máy bay đang hoạt động của Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng Syria sẽ “khó có thể tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”, theo BBC.

Ông nói rằng “lời đáp trả” của Mỹ đã “tạo ra sự thiệt hại hoặc phá hủy các kho nhiên liệu và đạn dược, các khả năng phòng không, và khoảng 20% số máy bay đang hoạt động của Syria”.

Ông Mattis nói thêm: “Chính phủ Syria đã mất khả năng tiếp nhiên liệu hoặc tái vũ trang máy bay tại sân bay Shayrat”.

Hôm 6/4, Mỹ đã bắn 59 tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự Shayrat của Syria, sau khi vụ tấn công hóa học xảy ra một ngày. Chính quyền Syria phủ nhận đã tấn công hóa học ngôi làng Khan Sheikhoun khiến ít nhất 89 người thiệt mạng.

Quân đội Syria thừa nhận những thiệt hại vật chất đáng kể nhưng một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng chỉ 6 máy bay MIG-23s của Không lực Syria bị phá hủy, và rằng chỉ có 23 tên lửa của Mỹ đến đích Shayrat.

Ông Mattis nói vụ tấn công cho thấy Mỹ sẽ “không đứng yên trong khi Tổng thống Syria giết hại người dân vô tội bằng vũ khí hóa học”.

Người phát ngôn Nhà Trẳng Sean Spicer nói rằng Mỹ đang cân nhắc các vụ tấn công tiếp theo.

Ông nói: “Hình ảnh người dân bị khí độc và bị bom thổi bay, chắc chắn rằng nếu chúng tôi nhìn thấy những hành động này thêm nữa, thì chúng tôi sẽ có thêm hành động trong tương lai”.

Trong khi đó hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Nga từng biết về vụ tấn công hóa học, vì thiết bị không người lái (drone) đã bay trên bệnh viện ở Khan Sheikhoun khi các nạn nhân đang được cứu chữa. Sau đó vài giờ, một máy bay còn ném bom bệnh viện này nhằm che dấu vụ tấn công hóa học, theo AFP.

Video: Mỹ bắn 59 tên lửa vào Syria

Thanh Long

Xem thêm: