Trong số những vũ khí Pháp viện trợ cho Ukraine, tên lửa chống hạm Flying Fish là một trong những vũ khí được nhiều nước quan tâm, vậy sức mạnh mà tên lửa chống hạm này sở hữu như thế nào?

Theo báo cáo của hãng truyền thông Mỹ CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết, Pháp đã chuyển giao một lô xe bọc thép do nước này sản xuất cho Ukraine. Đồng thời, đang xem xét việc chuyển giao tên lửa chống hạm Flying Fish cho Ukraine. So với sự chậm chạp của Đức, tốc độ cung cấp viện trợ quân sự của Pháp là khá ổn, hiện tại đã có 12 khẩu pháo tự hành Caesar được chuyển giao cho Ukraine, ông Macron cũng cho biết thêm 6 khẩu pháo tự hành Caesar sẽ được chuyển giao.

Xe bọc thép bánh lốp VBA do Pháp sản xuất

Xe bọc thép mà Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhắc đến là xe bọc thép bánh lốp VBA do Pháp sản xuất. Chiếc xe được đưa vào hoạt động từ năm 1976, khoảng 5.000 chiếc đã được sản xuất với nhiều cấu hình khác nhau và được xuất khẩu rộng rãi trên khắp thế giới.

Trong số các loại xe bọc thép có bánh lốp, VBA của Pháp có kích thước nhỏ nhất và trọng lượng nhẹ nhất. Xe bọc thép CM-34 “Báo Gấm” của Đài Loan, thường được gọi là thiết giáp tám bánh, dài 7m và nặng 22 tấn, B TR80 của Nga dài gần 8m và nặng 13,6 tấn, còn Spike của Mỹ dài 7m và nặng 16,5 tấn. Xe bọc thép VBA của Pháp dài chưa đến 6m và chỉ nặng 13,8 tấn, nhưng số lượng người nó có thể chở không hề ít, hai người lái, có thể chở theo 10 lính đánh bộ. Số lượng người lái đã vượt qua xe bọc thép Boxer của Đức và xe bọc thép Spike của Mỹ.

Việc lựa chọn vũ khí của xe bọc thép VBA rất hạn chế, thường là súng máy 12,7 mm hoặc 7,62 mm, một số xe bọc thép có thể chọn trang bị tên lửa chống tăng HOT. Tên lửa chống tăng HOT là tên lửa chống tăng tầm xa thế hệ thứ hai do Đức và Pháp hợp tác phát triển, tương tự như tên lửa chống tăng kéo của Mỹ, nó sử dụng hệ thống dẫn đường bằng dây và có tầm bắn tối đa 4 km. Phiên bản mới nhất của HOT 3 có khả năng xuyên giáp đạt tới 1250 mm, khiến nó trở thành tên lửa chống tăng hạng nặng.

Toàn cảnh tên lửa Flying Fish của Pháp

So với các phương tiện bọc thép ít người biết đến, tên lửa Flying Fish (cá chuồn) của Pháp là loại tên lửa uy lực và nổi tiếng thế giới. Mẫu tên lửa Flying Fish đầu tiên được phục vụ trong Hải quân Pháp vào năm 1973, chiều dài của nó chỉ 4,9m, đường kính 348 mm, sải cánh 1,1m và tầm bắn rất gần, chỉ 70km, giống như tên lửa Neptune của Ukraine đã bắn chìm tàu ​​chiến Nga lần này, tên lửa chống hạm Flying Fish là tên lửa chống hạm cận âm đầu tiên trên thế giới. Dấu hiệu của nó là bay ở độ cao cận âm, nó có thể bay ở độ cao thấp từ 5 đến 15m. Sau khi bật radar trong 10 km cuối cùng để bắt mục tiêu, độ cao giảm xuống còn 2 hoặc 3m, nằm hoàn toàn trong phạm vi điểm mù radar của đối phương, có thể tạo ra một đòn chí mạng cho đối phương, đầu đạn của nó nặng tới 165 kg.

Tên lửa Flying Fish sử dụng động cơ tên lửa rắn thay vì động cơ tuabin nên tầm bắn tương đối ngắn, đó là do không có nhiều nhu cầu về tầm bắn của tên lửa trong thời kỳ đầu phát triển tên lửa Flying Fish. Tên lửa Flying Fish thế hệ đầu tiên có tầm bắn chỉ 40 km, đủ sức gây sát thương lớn cho tàu chiến đối phương, còn tên lửa Flying Fish cải tiến có tầm bắn 70 km.

Tên lửa Flying Fish đã được nâng cấp nhiều lần, phiên bản mới nhất được sản xuất vào năm 2010 có tên là Flying Fish Block III. Tên lửa Flying Fish cải tiến là một bước nhảy vọt về chất lượng so với người tiền nhiệm của nó, thay đổi lớn nhất là việc thay thế động cơ tên lửa bằng động cơ tuabin và bổ sung bốn cửa hút gió nhỏ ở phía sau cánh chính. Sau khi thay đổi sức mạnh, tên lửa Flying Fish mới có tầm bắn tối đa hơn 180 km. Đồng thời, thiết bị tìm kiếm, con quay hồi chuyển laze, hệ thống dẫn đường quán tính, v.v. cũng được cải tiến và hệ thống định vị vệ tinh Galileo được khai triển ở châu Âu cũng có thể được sử dụng, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất tổng thể.

Tên lửa Flying Fish có thể giúp Ukraine?

Không rõ Pháp dự định cung cấp cho Ukraine lô tên lửa Flying Fish nào, nếu đó là lô tên lửa Flying Fish thời kỳ đầu thì không có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, tầm bắn 70 km còn hơn không, chưa kể Ukraine đã có tên lửa Harpoon do Mỹ sản xuất và tên lửa Neptune do chính họ phát triển, nên có thể không cần đến các mẫu tên lửa Flying Fish cũ.

Nếu Pháp sẵn sàng cung cấp lô tên lửa Flying Fish mới nhất, đây sẽ là nguồn bổ sung tốt cho Ukraine, bổ sung cho tên lửa Neptune của nước này và tên lửa Harpoon của Hoa Kỳ. Nhưng về cơ bản nó không giúp ích gì nhiều. Vì tên lửa Harpoon mới nhất có tầm bắn 285 km, vượt xa tầm bắn của tên lửa Flying Fish.

Hiện tại, có vẻ như việc Pháp cung cấp tên lửa cho Ukraine có thể không giúp Ukraine nhiều như họ kỳ vọng. Lần này, chiến trường Ukraine đã trở thành sân khấu để các nhà kinh doanh vũ khí của nhiều nước giới thiệu sản phẩm của mình. Ví dụ, xe tải Caesar của Pháp đã tìm được người mua mới. Ngày 14/6, Litva và Pháp đã ký thỏa thuận mua 18 khẩu pháo tự hành Caesar, được sản xuất bởi công ty Nexter của Pháp, pháo tự hành Caesar là loại pháo 155mm gắn trên xe tải có khả năng bắn 6 phát mỗi phút ở tầm bắn 40km.

Phiên bản Caesar Mark II mà Litva dự định mua là một bản nâng cấp hệ thống hiện đang được phát triển, bao gồm việc bổ sung cabin bọc thép, động cơ mạnh hơn và khung gầm mới. Quân đội Pháp cũng có kế hoạch đặt hàng 33 khẩu và nâng cấp 76 khẩu pháo tự hành Caesar đã được đưa vào sử dụng. Hiện tại, gần 300 khẩu pháo tự hành Caesar đã được bán cho bảy quốc gia (Ả Rập Xê Út, Đan Mạch, Indonesia, Thái Lan, Cộng hòa Séc, Maroc và Bỉ).

Có vẻ như Pháp sẽ không làm ăn thua lỗ, việc viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ giúp mở rộng mức độ phổ biến vũ khí của nước này và mở cửa thị trường quốc tế.

Theo Epoch Times