Các công tố viên Hà Lan thuộc nhóm điều tra quốc tế (JIT) đã công bố thông tin rằng tên lửa bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia Airlines năm 2014 có tốc độ cực lớn, vượt ra khỏi khả năng phát hiện của radar quân sự.

“Vận tốc của tên lửa này cao hơn nhiều vận tốc của máy bay dân dụng. Trong khi đó quy tắc thiết kế của các trạm radar dân sự thường đảm bảo rằng những vật thể có tốc độ cao như vậy không xuất hiện trên màn hình. Điều này nhằm tránh gây ra tình trạng lộn xộn”, tuyên bố của các công tố viên Hà Lan thuộc nhóm điều tra quốc tế (JIT) cho biết.

Ngày 3/4, bản công bố của nhóm điều tra quốc tế (JIT) trên trang chủ của Văn phòng công tố viên Hà Lan cho biết: “Tên lửa khi phóng ra không được radar quân sự ghi lại do đặc tính và tốc độ bay quá lớn. Radar này được đặt tại một khu dân cư trong vùng Rostov của Nga. Do vậy, chưa thể xác định được điểm phóng tên lửa”.

Trước đó, hồi tháng 9/2016, JIT khẳng định MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa BUK sản xuất tại Nga và được Moscow chuyển giao cho lực lượng ly khai ở phía Đông Ukraine.

Nga luôn lên tiếng bác bỏ kết luận này, đồng thời cung cấp cho JIT nhiều bức ảnh màn hình của trạm radar Ust-Donetsk cho thấy không có bất cứ tên lửa nào được phóng lên từ khu vực quân ly khai kiểm soát vào thời điểm máy bay MH17 gặp tai nạn

JIT gồm đại diện từ các cơ quan điều tra và luật pháp của Hà Lan, Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine, điều tra vụ máy bay dân dụng của Malaysia Airlines mang số hiệu MH17, bị bắn rơi ngày 17/7/2014 trên bầu trời Donbas, Ukraine”.

Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine khi đang trên đường từ Amsterdam, Hà Lan đến Kuala Lumpur, Malaysia ngày 17/7/2014, khiến 298 người thiệt mạng, hầu hết là người Hà Lan.

Minh Lan