Dù mới trải qua 31 năm tù giam, tên khủng bố khét tiếng Santi Boteross từng bị kết án 3.000 năm tù, bất ngờ được Tây Ban Nha phóng thích vào hôm 5/8, theo Sputnik.

Kênh truyền hình nhà nước Tây Ban Nha đã phát đi những cảnh quay khi Santi Boteross được rời khỏi nhà tù Topas ở Salamanca, Tây Ban Nha.

Santi Boteros là lãnh đạo của tổ chức khủng bố ETA. Hắn đã tổ chức 40 cuộc khủng bố, bao gồm vụ việc đẫm máu nhất xảy ra trong lịch sử Tây Ban Nha. Tháng 6/1987, ETA phát động cuộc tấn công nhằm vào siêu thị Hipercor ở Barcelona, khiến 21 người chết. Ngay năm đó, Santi Boteros bị bắt tại Pháp.

Năm 2000, Santi bị dẫn độ từ Pháp sang Tây Ban Nha. Theo đó, tòa án nước này kết án ông ta với 11 tội danh cùng mức phạt gần 3.000 năm tù. Năm 2006, tòa án Tây Ban Nha lại quyết định gộp lại tất cả cáo buộc đối với Santi và đưa ra 1 bản án tối đa 30 năm.

Santi Boteros, hiện 70 tuổi, đã trải qua 31 năm tù giam, trong đó 13 năm tại Pháp và 18 năm ở Tây Ban Nha. Hiệp hội các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố (AVT) đã lên án việc phóng thích kẻ tội phạm này.

ETA (Tổ chức ly khai xứ Basque) được thành lập vào năm 1959, đóng vai trò như một phong trào chống lại chế độ Franciso Franco và chủ yếu sử dụng phương tiện khủng bố. Kể từ khi ra đời, ETA liên tục gây ra những vụ bắt cóc, ám sát, nổ bom cùng các hoạt động tấn công khác ở Tây Ban Nha và Pháp, cướp đi sinh mạng của hơn 800 người.

Tháng 4/2018, ETA hoàn tất quá trình giải trừ quân bị, công khai nhận lỗi và hy vọng nhận được sự tha thứ vì những điều họ đã gây ra. Ngày 3/5/2018, tổ chức này chính thức giải thể.

Bạch Dương