Bưu chính Trung Quốc phát hành tem hoàng đạo hàng năm trong dịp Năm Mới. Bộ tem đặc biệt “Năm Quý Mão” 2023 đã được công bố và dự kiến ​​phát hành một bộ gồm hai con tem vào ngày 5 tháng 1. Tuy nhiên, phong cách vẽ tranh kỳ lạ của bộ tem cho năm con thỏ được truyền thông công bố cách đây vài ngày đã khiến cư dân mạng Trung Quốc khó chịu, một số cư dân mạng gọi nó là “thỏ xanh Omicron, thỏ u linh”.

Theo Sina, bộ tem cho năm con thỏ này được thiết kế bởi Hoàng Vĩnh Ngọc, một hoạ sĩ được mệnh danh là “một trong ba thần đồng của Trung Quốc” khi còn là một thiếu niên. Trong đó, một con tem là hình một con thỏ mắt đỏ thân xanh, chỉ có bàn tay là màu da, có năm ngón giống tay người, cầm giấy và bút. Theo lời giới thiệu chính thức, chú thỏ cơ trí màu xanh đang chuyển lời chúc năm mới tốt lành đến mọi người. Con tem còn lại là hình ba con thỏ màu vàng, trắng, và xám chạy vòng tròn thể hiện sự nhanh trí, sinh cơ và ấm áp của sinh mệnh.

Tuy nhiên, sau khi thiết kế của bộ tem được công bố, nó đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ cư dân mạng Trung Quốc. Sound of Hope đã trích dẫn một số bình luận của cư dân mạng, một số người thẳng thừng nói: “Bưu chính Trung Quốc có nghiêm túc không? Nhìn thế nào cũng thấy nó toả ra yêu khí mãnh liệt!” Các cư dân mạng khác cũng bày tỏ ý kiến: “Đầu năm nay chuyên gia đều biến dị rồi sao?”, “Đây là chỉ con chuột dịch bệnh”, “Cô của tôi nhìn thấy và nói rằng đó là một con chuột”, “Họa sĩ đang cố gắng hết sức để truyền đạt quan niệm thẩm mỹ của phần lớn người Trung Quốc”.

Tranh kỳ lạ của bộ tem cho năm con thỏ khiến cư dân mạng Trung Quốc khó chịu, một số cư dân mạng gọi nó là “thỏ xanh Omicron, thỏ u linh”.

Một số cư dân mạng còn liên tưởng đến bộ tem năm Nhâm Dần đầu năm 2022. Vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng con hổ trên con tem trông mệt mỏi, mặt đầy vẻ lo lắng, họ mỉa mai gọi đó là “khắc hoạ chân thực người Trung Quốc”. Vì vậy, sau khi bộ tem năm con thỏ được công bố, một cuộc tranh luận khác lại nổ ra: “Năm nay hổ bệnh, sang năm thỏ ma, năm nay không có nhiều may mắn, sang năm lại là thỏ điên còn không may mắn nữa.”

Có thể bạn quan tâm: