Theo đánh giá của tổ chức giám sát buôn bán động vật hoang dã, hơn 35.000 con tê tê bị chính quyền Indonesia tịch thu trong khoảng thời gian từ 2010-2015, làm lộ quy mô kinh doanh bất hợp pháp loài động vật này, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Theo một nghiên cứu của nhóm giám sát, tê tê có bản địa ở các vùng Đông Nam Á và Châu Phi, là động vật có vú bị buôn bán trái phép trên thế giới vì được coi là một món ăn giá trị và là thành phần thuốc của y học cổ truyền, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Một con tê tê nằm trên lưng mẹ. (Ảnh: AFP)

Quần đảo Sumatra, Indonesia được xác định là điểm nóng và phục vụ như một kênh liên kết quan trọng đối với những kẻ buôn lậu ở Malaysia và Singapore, nơi tê tê thường được gửi đến Trung Quốc và Việt Nam.

Chính phủ Indonesia cho biết họ không thể ngăn chặn được việc buôn bán trái phép và kêu gọi các nước tiếp nhận trừng phạt các nhà nhập khẩu.

“Đừng chỉ đổ lỗi cho Indonesia”, theo Bambang Dahono Aji, giám đốc bảo tồn của Bộ Môi trường Indonesia cho biết. “Chúng tôi là một quốc gia khổng lồ trên nhiều quần đảo có nguồn lực hạn chế để theo dõi tất cả các tuyến đường biển.”

Vào tháng 10, hơn 100 con tê tê sống đã bị bắt giữ trong một chiếc thuyền đánh cá ngoài khơi bờ biển phía đông quần đảo Sumatra. Hai người đã bị bắt vì đang tìm cách buôn loài thú có vảy này sang Malaysia.

Trong một vụ việc khác, 223 con tê tê sống được tìm thấy trong một nhà kho phía bắc Sumatra vào tháng 6.

An Bình