Một con tê giác trắng miền nam tên Kiazi đã sinh con sau 16 năm bị vô sinh, theo thông báo của công viên hoang dã San Diego Zoo Safari vào ngày 19/5.

Tê giác mẹ Kiazi và tê giác bố Maoto đã có thêm thành viên mới vào ngày 30/4. Công viên San Diego đã công bố các bức ảnh và video cho thấy tê giác con đang đi dạo cùng với mẹ Kiazi trên các thảm cỏ.

Tê giác con hiện nặng khoảng 57 kg, và đến lúc 3 tuổi có thể nặng tới 1.800-2.200 kg.

Con của Kiazi là thế hệ tê giác trắng thứ 96 được sinh ra tại vườn thú San Diego kể từ năm 1972.

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Bảo tồn Vườn thú San Diego cho biết loài tê giác trắng miền nam sinh ra trong vườn thú có xu hướng bị vô sinh, theo NBC San Diego.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các hợp chất được gọi là phytoestrogens được tìm thấy trong đậu nành và cỏ linh lăng được dùng làm thức ăn cho tê giác trắng đã gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con cái.

Hai năm sau khi vườn thu thay đổi chế độ ăn này vào năm 2014, hai con tê giác trắng đã mang thai, theo bản tuyên bố của vườn thú.

Tiến sĩ Christopher Tubbs, một chuyên gia cấp cao về khoa học sinh sản tại Viện Nghiên cứu Bảo tồn San Diego Zoo, cho biết: “Con của Kiazi ra đời cho chúng ta rất nhiều hy vọng rằng bằng cách cho ăn ít chất phytoestrogens ở cơ sở của chúng tôi và những nơi khác, chúng ta lại có thể lại có được một quẩn thể tê giác trắng khỏe mạnh, chịu đựng được hoàn cảnh trong vườn thú”.

Vấn đề tương tự không được phát hiện đối với các loài tê giác khác, nhưng ông Tubbs nói rằng chất phytoestrogens có thể có ảnh hưởng làm giảm khả năng sinh sản của một số loài khác trong vườn thú.

Liên minh Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (ICUN) xác định loài tê giác trắng miền nam là đối tượng ‘sắp bị đe dọa’.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: