25/4 là ngày sinh nhật lần thứ 30 của Gedhun Choekyi Nyima, là Lạt Ma Panchen thứ 11 của Phật giáo Tây Tạng – là người đã mất tích trong 24 năm, là vị Lạt Ma được Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 chứng nhận.

Để giải cứu Lạt Ma Panchen, Mạng lưới Tây Tạng Quốc tế (International Tibet Network, ITN) đã ủy quyền cho một nghệ sĩ pháp y người Anh mô phỏng chân dung của vị Lạt Ma thứ 11 khi trưởng thành. Bức ảnh mô phỏng được công bố hôm 23/4.

Trước đó, các phương tiện truyền thông tiết lộ, Lạt Ma Panchen thật sự đã bị chính phủ Trung Quốc dưới thời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân đánh tráo, và hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Lạt Ma Panchen hiện tại, do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ định, được xem như một con rối của Bắc Kinh.

Truy tìm tung tích Lạt Ma Panchen thật

Điều phối viên Quốc tế của ITN, Tenzin Jigdal cho biết, làm thế nào giải cứu Lạt Ma Panchen là mối quan tâm lâu dài của tất cả các nhóm viện trợ Tây Tạng, bởi vì dưới sự kiểm soát chặt chẽ của ĐCSTQ, thế giới bên ngoài đơn giản là không thể có được thông tin liên quan, theo Đài Tiếng nói Tây Tạng.

Tenzin Jigdal tiết lộ, INT đã đưa ra ý tưởng mô phỏng dung mạo của Lạt Ma Panchen. Sau khi tham khảo đề xuất của tất cả các bên, họ đã quyết định sử dụng công nghệ diễn tả gương mặt trưởng thành của Lạt Ma Panchen sau 24 năm mất tích.

Hình ảnh sau khi mô phỏng của Lạt ma Panchen thứ 11 được đặt trong tu viên Tây Tạng, họ chỉ công nhận người chuyển sinh do chính Đạt Lai Lạt ma thừa nhận. (Ảnh: VOT).

Nghệ sĩ pháp y người Anh, Tim Widden lấy bức ảnh của Lạt Ma Panchen khi mới 6 tuổi để làm bản chuẩn cho phác hoạ, bằng công nghệ mô phỏng suy ra chân dung ở các độ tuổi của vị Lạt Ma thứ 11 này, và công bố qua trên kênh BBC vào ngày 23/4.

ITN Tây Tạng cũng phát hành một video về bức chân dung mô phỏng Lạt Ma 11 trên trang web chính thức, với hy vọng điều này sẽ khiến chính phủ Trung Quốc phản hồi và công bố tình trạng thực sự của Lạt Ma Panchen.

Không ai biết Lạt Ma Panchen thật sự đang ở đâu, trừ ĐCSTQ

Theo truyền thống phái Cách Lỗ (Hoàng giáo) của Tạng truyền Phật giáo, Đạt Lai Lạt Ma và Panchen Lạt Ma thứ 10 có mối quan hệ thầy trò. Do đó, Lạt Ma Panchen có tiếng nói quan trọng hơn trong việc chứng nhận người chuyển sinh tiếp theo của Đạt Lai Lạt Ma.

Truyền thông quốc tế đưa tin, vào ngày 25/4/1989, Gedhun Choekyi Nyima được sinh ra ở thành phố Nagqu, Tây Tạng.

Vào ngày 14/5/1995, Đạt Lai Lạt Ma, theo truyền thống của Tạng truyền Phật giáo, đã nhận định Gedhun Choekyi Nyima, khi ấy 6 tuổi, là linh đồng chuyển sinh của Lạt Ma Panchen thứ 10.

Vào thời điểm đó, Cục Tôn giáo Trung Quốc đã hỏi ông Giang Trạch Dân cách xử lý, ông Giang nói: Ta là người quyết định, hay Đạt Lai Lạt Ma là người quyết định?

Ba ngày sau, vào ngày 17/5, cậu bé Gedhun Choekyi Nyima cùng gia đình đã bị chính quyền Trung Quốc bắt cóc, từ đó về sau không ai biết được tung tích của họ.

Người Tây Tạng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của Lạt ma Panchen thứ 11 (Nguồn: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA).

Dưới áp lực mạnh mẽ của dư luận quốc tế, chính phủ Giang Trạch Dân sau đó mới miễn cưỡng thừa nhận, cậu bé Gedhun Choekyi Nyima và gia đình đang bị quản thúc tại gia.

Chính quyền Trung Quốc nhiều lần lấy lý do muốn bảo vệ cậu bé Gedhun Choekyi Nyima “Khỏi những kẻ bắt cóc ly khai”, đã liên tục che dấu nơi ở và cấm tiếp xúc cậu bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Ủy viên Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất Khu tự trị Tây Tạng lúc bấy giờ, ông Nor Bu Don Grub, vào tháng 9/2015 đã tuyên bố với truyền thông quốc tế: Gedhun Choekyi Nyima “được giáo dục, sống bình thường và lớn lên khỏe mạnh”.

Lạt Ma Panchen hiện tại được xem là coi rối của Bắc Kinh

Vào năm khi Lạt Ma Panchen thứ 11 biến mất, Bắc Kinh ngay lập tức tuyên bố ông Chos-kyi Rgyal-po là Lạt Ma Panchen thứ 11 được ĐCSTQ công nhận. Lạt Ma này bị những người Tây Tạng sống lưu vong ở nước ngoài gọi là “Panchen Trung Quốc”.

Gesen, một người Tây Tạng đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ, nói với truyền thông Mỹ rằng, người Tây Tạng ở Tây Tạng không công nhận Lạt Ma Panchen thứ 11 do ĐCSTQ bổ nhiệm.

Tới nay nhiều tu viện Tây Tạng vẫn từ chối đặt ảnh “Panchen Trung Quốc”.

Chính phủ lưu vong Tây Tạng để kỷ niệm ngày sinh nhật của Lạt ma Panchen thứ 11, trong ảnh có bức ảnh Lạt ma Panchen thứ 10 khi còn tại thế và hình ảnh người được chỉ định là Lạt ma Panchen thứ 11- cậu bé Gedhun Choekyi Nyima. (Ảnh: VOT).

Bà Liệu Thiên Kỳ (Liao Tianqi), người làm trong ngành truyền thông Mỹ cho biết, sự tồn tại của Panchen Trung Quốc chính là sự từ chối tự do tôn giáo. Trên thực tế, Panchen Trung Quốc từ lâu đã trở thành “cái loa” của Bắc Kinh.

Hải Lam