Chính quyền Texas, Hoa Kỳ cho biết một thanh niên 17 tuổi đã mang theo hai khẩu súng vào một trường trung học ở Houston, và giết chết 10 người vào hôm thứ Sáu.

Ngoài ra còn có 10 người khác bị thương tại ngôi trường ở Santa Fe, một thành phố có khoảng 13.000 cư dân.

Tay súng được xác định là Dimitrios Pagourtzis, hiện đang bị chính quyền giam giữ. Cậu ta có ý định tự sát nhưng sau đó từ bỏ và nói với các nhà chức trách rằng cậu không đủ can đảm để lấy đi mạng sống của chính mình.

Cảnh sát trưởng hạt Harris Ed Gonzalez cho biết một người thứ hai cũng đã bị giam giữ. Các nhà chức trách còn phát hiện ra các thiết bị nổ – bao gồm bom ống và nồi áp suất – ở trong và gần trường học.

Texas
Các lực lượng chức năng làm việc tại ngôi trường xảy ra vụ xả súng ngày 18/5/2018 ở Texas (Ảnh: Twitter)

Ông Greg Abbott, Thống đốc Texas, gọi cuộc tấn công này là một trong những vụ tấn công khủng khiếp nhất mà ông từng được thấy trong lịch sử của các trường học ở Texas.

Học sinh Dustin Severin nói với KPRC-TV rằng cậu đã nhìn thấy tay súng trong hội trường, mặc bộ trang phục đen và một chiếc áo choàng. Cậu cho biết tay súng trước đó đã bị các huấn luyện viên trong trường nhắc nhở là “có mùi hôi”.

Cảnh sát cho biết cậu thiếu niên đã lên kế hoạch chi tiết cho vụ tấn công trong một cuốn nhật ký, trên máy tính và trên điện thoại di động.

tay súng
Tay súng Dimitrios Pagourtzis, 17 tuổi, có một chiếc áo phông có ghi “sinh ra để giết” (Ảnh: Facebook)

Có rất nhiều dấu hiệu khác cho thấy Dimitrios Pagourtzis là một thiếu niên bình thường, cởi mở và đầy hứa hẹn, theo BBC.

Các viên chức nhà trường nói rằng trước đây cậu từng là “học sinh danh dự” của trường vì đạt thành tích cao, và dự kiến sẽ tốt nghiệp vào năm 2019.

Dimitrios Pagourtzis
Dimitrios Pagourtzis có nhiều dấu hiệu của một học sinh bình thường và đầy triển vọng (Ảnh: Facebook)

Theo truyền thông địa phương, cậu còn là thành viên của một đội nhảy tại một nhà thờ Chính thống Hy Lạp ở địa phương. Cậu ta cũng đã từng chơi cho đội bóng Santa Fe High School Indians American trong mùa giải 2015-2016.

Những hoạt động ngoại khóa lành mạnh như vậy càng nhấn sâu vào nỗi hoang mang của các thành viên trong cộng đồng rằng tại sao cậu lại thực hiện cuộc tấn công đẫm máu này.

xả súng
Thân nhân những người bị hại đau khổ khi biết tin về vụ xả súng ngày 18/5/2018 (Ảnh: Time)

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng tình trạng đau lòng ở Texas đã diễn ra quá lâu ở nước Mỹ. Ông phát biểu từ Phòng Đông ở Nhà Trắng: “Thật không may, tôi phải bắt đầu bằng cách thể hiện nỗi buồn và sự đau khổ của chúng tôi về vụ bắn chết người tại trường trung học Santa Fe ở Texas. Điều này đã diễn ra quá lâu ở đất nước chúng ta. Quá nhiều năm. Quá nhiều thập kỷ.”

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết sẽ loại bỏ bạo lực trường học sau khi biết tin về vụ xả súng: “Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ. Chúng tôi sẽ không ngừng lại cho đến khi chấm dứt cái ác này trong thời đại của chúng ta và khiến các trường học của chúng ta an toàn trở lại.”

Thu Phương